home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > เครื่องกรองน้ำ เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อและวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง

เครื่องกรองน้ำ เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อและวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำสำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำมาติดตั้งที่บ้าน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อและวิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำมาฝากค่ะ 

          น้ำที่เราใช้ดื่มนั้นไม่ได้สะอาด 100% แน่นอน ยิ่งเป็นน้ำจากก๊อกแล้วยิ่งมีสารปนเปื้อนเยอะ ทั้งโลหะหนัก ฟลูออไรด์ และสารอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายกับร่างกายอีกกว่า 300 ชนิด ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงถูกผลิตมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยในการขจัดสารปนเปื้อนที่มากับน้ำดื่ม ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อและหลายชนิดให้เลือกใช้ ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำติดบ้านอยู่หรือลังเลว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ลองมาดูข้อมูลที่เรานำมาฝากก่อนตัดใจเลือกซื้อมาใช้พร้อมวิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำด้วยตัวเองกันก่อนใช้จริงค่ะ

เครื่องกรองน้ำ คืออะไร ?

          เครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 4–6 ขั้นตอนก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

1. เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

          เครื่องกรองน้ำแบบ RO คือเครื่องกรองน้ำที่กรองแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปจนหมดสิ้น เพื่อให้น้ำที่กรองได้มีความบริสุทธิ์มากที่สุด เครื่องกรองน้ำชนิดนี้ราคาสูงค่อนข้างเพราะมีขั้นตอนการกรองน้ำถึง 5–6 ขั้นตอน ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำชนิดนี้คือ จะกรองแร่ธาตุจากน้ำออกมาด้วย ราคาแพง และมีการบำรุงดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ไส้กรองจะต้องซื้อกับบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องกรองน้ำ RO โดยตรงเท่านั้น 

2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

          เครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่น ๆ เพราะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานด้วยหลอดไฟ UV และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ให้กับเรา นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายอีกด้วย 

3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

          เครื่องกรองน้ำระบบ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4–5 ขั้นตอน ซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV บางเครื่องก็ไม่มีการกรองน้ำแบบระบบ UV มาให้ แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาให้แทน ซึ่งง่ายต่อการเปลี่ยนถ่ายไส้กรองและประหยัดในเรื่องของการดูแลรักษากว่าระบบ RO และ UV
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ


ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำ

          ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียขนาดเล็กมาก ๆ ออกจากน้ำดื่ม รวมทั้งโลหะหนักต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว สนิมเหล็ก สารโลหะหนัก ซึ่งถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำจัดยากและจะไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในขณะที่เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อก็มีการเพิ่มระบบแต่งกลิ่นและปรับปรุงรสชาติของน้ำเข้าไปด้ว

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ

          เครื่องกรองแต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป ในการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปให้พิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

1. สภาพของน้ำดิบที่จะนำมากรอง

          น้ำในเขตตัวเมืองร้อยละ 90 เป็นน้ำประปา ซึ่งสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิด ถ้าเป็นน้ำในต่างจังหวัดอาจจะมีน้ำประปา น้ำประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อผสมกันไป ซึ่งจะสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำในเขตตัวเมือง ดังนั้นแล้วถ้าจะให้ปลอดภัยควรเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ OR

2. ลักษณะการใช้งาน

          เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันได้ถูกนำไปรวมกับตู้เย็น ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน กรองแล้วสามารถดื่มหรือชงเครื่องดื่มได้เลย ไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือต้มอีกที โดยส่วนมากแล้วระบบนี้จะมีราคาสูง นิยมใช้ในสำนักงานเพราะมีคนใช้เยอะ ต้องทำงานให้ทันกับความต้องการการใช้งาน สำหรับการใช้งานตามบ้านใช้เครื่องกรองน้ำแบบระบบปกติก็ได้

3. คุณภาพของเครื่อง

          เครื่องกรองน้ำควรผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นการรับรองในเรื่องของการผลิตทั้งกระบวนการของผลิตภัณฑ์ ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้า และอาจจะได้การรับรองจากสมาคมคุณภาพน้ำดื่มจากสหรัฐอเมริกา Water Quality Association (WQA) และมาตรฐานจากประเทศไทย เช่น Thailand Trusted Mark เป็นต้น
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ


วิธีการติดตั้ง

          1. เลือกพื้นที่ที่จะติดตั้ง โดยจะต้องอยู่ใกล้กับก๊อกน้ำ ใช้สว่านเจาะผนังเพื่อแขวนเครื่องกรองน้ำ

          2. ใช้เทปพันเกลียวท่อน้ำพันข้อต่อ 3 ทาง ประกอบวาล์วน้ำ 2 หุนที่มีลักษณะเป็นก๊อกเล็ก ๆ ที่ให้มาเข้ากับข้อต่อ ต่อสายยางเข้ากับวาล์ว 2 หุน จากนั้นหมุนข้อต่อเข้ากับก๊อกน้ำ
          
          3. แกะพลาสติกหุ้มไส้กรองออก แล้วนำไส้กรองทั้ง 3 ใส่เข้าไปในกระบอกไส้กรอง ใช้ประแจหมุนกระบอกไส้กรองให้แน่น โดยให้หมุนจากขวาไปซ้าย

          4. นำข้อต่อพลาสติกสีขาวร้อยเข้ากับปลายสายยางอีกขั้วที่ต่อไว้ แล้วต่อเข้ากับทางน้ำเข้าของเครื่องกรอง หมุนข้อต่อให้แน่น

          5. นำฐานยึดก๊อกพลาสติกสีขาววางทาบกับตำแหน่งที่จะติดเครื่องกรอง เจาะผนังส่วนที่จะติด แล้วนำตะปูเกลียวหมุนติดฐานยึดกับรูที่เจาะไว้ให้แน่น

          6. นำก๊อกน้ำใส่เข้ากับฐานยึดก๊อก จากนั้นต่อท่อน้ำเขากับก๊อก หมุนข้อต่อให้แน่น จากนั้นนำปลายสายยางอีกข้างต่อเข้ากับทางเข้าออกของเครื่องกรองน้ำก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนจะใช้งานควรเปิดน้ำล้างระบบลงถังก่อนสัก 2–3 ถังหรือจนกว่าน้ำที่ออกมาจะใสสะอาด

รุ่นเครื่องกรองน้ำ 
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

ภาพจาก Aquatek silver 


1. Aquatek Ceramic

          เครื่องกรองน้ำ 3 ขั้นตอน มาตรฐาน USA ไส้กรองสามารถดูดซับสี กลิ่น และคลอรีนได้ ติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว ราคา 2,200 บาท 
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก Aquatek silver  


2. Aquatek Silver Ceramic รุ่น F5-Ceramic-AQ1

          เครื่องกรองน้ำเซรามิค 5 ขั้นตอน ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง มีความละเอียดในการกรองถึง 0.3 ไมครอน สามารถกรองเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เจือปนมากับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ราคา 4,200 บาท
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก Marine 


3. Marine ระบบ UV 

          เครื่องกรองน้ำดื่ม 4 ขั้นตอนที่มาพร้อมกับระบบ UV 11 วัตต์  มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้หมดจด ทำให้ได้น้ำดื่มที่สะอาดพร้อมดื่มทันที ราคา 4,500 บาท
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เครื่องกรองน้ำ PURE 


4. PURE 584

          เครื่องกรองน้ำ 3 ขั้นตอน ที่สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่หรือโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีสภาพน้ำเป็นน้ำประปาหรือน้ำบาดาล มีความเข้มข้นสารละลาย TDS ไม่เกิน 500 PPM ราคา 5,690 บาท
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เครื่องกรองน้ำ PURE 


5. PURE 581

          เครื่องกรองน้ำ 3 ขั้นตอน เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่และบ้านที่ใช้น้ำประปาหรือน้ำบาดาลที่มีความเข้มข้นสารละลาย TDS ไม่เกิน 500 PPM ราคา 5,700 บาท
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก Aquatek silver  


6. Aquatek รุ่น RO 50 GPD AQUATEK

          เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ไส้กรองแบบเส้นใยพิเศษ สามารถกรองของที่มีความละเอียดสูงได้มากถึง 0.0001 ไมครอน ปั๊มน้ำมีความทนทาน ใช้งานได้นาน ราคา 12,500 บาท
 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก K-clean water 


7. K-clean รุ่น K-Clean RO50

          เครื่องกรองน้ำระบบ RO แบบไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ประหยัดน้ำมากกว่าเครื่องกรองระบบ RO อื่น ๆ ถึง 50% ไส้กรองผ่านการรับรองจากสถาบัน NSF และ WQA ราคา 14,900 บาท

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : 
http://home.kapook.com/view143285.html

ความคิดเห็น