home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > เคล็ดไม่ลับ....บ้านไม่ร้อน**

เคล็ดไม่ลับ....บ้านไม่ร้อน**

เมืองไทย…เมืองร้อน…. ไม่ว่าจะฤดูไหน เดือนอะไร ก็หนีอากาศร้อนไปไม่พ้น เรียกได้ว่าประเทศนี้มีแค่ฤดูร้อนมาก กับฤดูร้อนน้อยเท่านั้นเอง และด้วยอากาศแบบนี้เองที่อาจทำให้การพักผ่อนหย่อนกายภายในบ้านของคุณอาจไม่เป็นสุข ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นสร้างบ้านสักหลัง เราจึงอยากแนะนำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นสบาย น่าอยู่ ให้คุณได้ใช้ชีวิตท่ามกลางอากาศร้อนๆ แสงแดดเปรี้ยงๆ ของดวงอาทิตย์ได้อย่างไม่สะทกสะท้าน ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆที่ว่านั้น มีทั้งหมด 9 ข้อ ดังนี้

1. ออกแบบบ้านให้วางตัวขวางทางทิศเหนือ-ใต้ เพราะหลังคาและผนังจะโดนแดดน้อยและสามารถรับลมได้มากกว่า

2. เลือกใช้วัสดุที่ไม่สะสมความร้อน อย่างอิฐมวลเบาในการก่อผนังบ้าน หรือก่อผนังสองชั้นร่วมกับการใช้ฉนวนกันความร้อนที่ผนังเพื่อช่วยป้องกันความร้อนได้มากขึ้น

3. อากาศร้อนที่ผ่านเข้ามาในบ้านส่วนหนึ่งจะสะสมอยู่ใต้หลังคา และระบายออกที่ชายคารอบบ้าน ดังนั้น ควรติดตั้งระบบหลังคาระบายอากาศ ตราช้าง ด้วยนวัตกรรมสุดล้ำจะช่วยนำความร้อนมาสร้างระบบหล่อเย็นใต้ผืนกระเบื้อง ทำให้ผืนหลังคามีการระบายอากาศอย่างต่อเนื่อง ทำให้บ้านเย็นสบาย น่าอยู่ขึ้นอีกขั้น

4. ปกติความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านกว่า 70% ผ่านมาทางหลังคา ดังนั้น คุณควรติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนที่ได้มาตรฐาน นั่นก็คือ แผ่นสะท้อนความร้อน ตราช้าง ที่นอกจากจะช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่บริเวณหลังคาบ้านแล้วยังสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 95% หรือ ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ตราช้าง รุ่นอัลตร้าคูล ที่ผสานเทคโนโลยีการป้องกันความร้อนเข้ากับฉนวนเขียว GREEN-3ด้วยประสิทธิภาพนี้ จึงสามารถกันร้อนได้ถึง2 ขั้น ทั้งป้องกันและสะท้อนความร้อนใน
หนี่งเดียว ช่วยให้บ้านเย็นสบายกว่าที่เคย

5. ไม่ควรใช้หลังคาสีเข้มเพราะสีของหลังคาจะสะสมความร้อน และควรวางหลังคาให้มีความลาดชันไม่เกิน 45 องศาเพื่อช่วยบังแดดให้กับหลังคาอีกด้าน

6. ออกแบบผนังด้านที่ได้รับความร้อนมากให้มีแผงกันแดดหรือระแนงไม้ เพื่อไม่ให้ความร้อนจากแสงกระทบกับผนังบ้านโดยตรงพร้อมช่วยระบายอากาศร้อนจากภายในออกสู่ภายนอกบ้าน

7. ปลูกต้นไม้ที่มีทรงพุ่มสูง เพื่อช่วยลดอุณหภูมิจากลมร้อนภายนอกที่พัดเข้ามาในบ้าน พร้อมเพิ่มร่มเงาในการป้องกันแดดให้กับบ้าน

8. ออกแบบแปลนบ้านแบบเปิดโล่ง (Open Plan) โดยการลดผนังที่ใช้กั้นห้องต่างๆ เพื่อช่วยให้บ้านมีการระบายอากาศที่ดีขึ้น

9. นอกจากการระบายความร้อนบนหลังคาแล้ว ที่บริเวณหน้าต่างก็ควรมีการระบายความร้อนเช่นกัน ดังนั้น ในแต่ละห้องควรมีหน้าต่างอย่างน้อยสองด้าน เพื่อให้ลมที่ผ่านเข้ามามีทางออก และที่สำคัญอย่าวางเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของบังทางลม

เพียงปฏิบัติตามเคล็ดลับทั้ง 9 ข้อนี้ คุณก็มั่นใจได้ว่า ต่อให้อากาศภายนอกจะร้อนระอุสักกี่องศา อากาศภายในบ้านของคุณก็จะเย็นสบาย น่าอยู่ ตลอด 365 วัน แน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : banidea.com

ความคิดเห็น