home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > วิธีประหยัดค่าไฟเเอร์

วิธีประหยัดค่าไฟเเอร์

สิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด กับอุณหภูมิแอร์

ช่วงนี้อากาศมันร้อน ร้อนสุดๆ จึงมักมีคำถาม หาทางออกเรื่องการทำความเย็นกันอยู่บ่อยครั้ง หลายวันมานี้ มีสมาชิกแฟนเพจบ้านไอเดีย ได้ตั้งคำถามกับแอดมินขึ้นมาว่า เปิดแอร์ที่อุณหภูมิเท่าไหร่ ประหยัดไฟสูงสุด และระหว่าง 25 องศา หรือเปิดอุณหภูมิสูงกว่านั้น เช่น เปิดในระดับอุณหภูมิ 26 – 28 องศา อย่างไหนประหยัดมากกว่ากัน ?

ต้องขอย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำได้คุ้นๆ ว่า มีการรณรงค์ให้เปิดแอร์ที่ อุณหภูมิ 25 องศา เจตนาเพื่อต้องการประหยัดพลังงานไฟฟ้า ทั้งระดับบ้านเรือนและระดับชาติ แต่ทั้งนี้การรณรงค์ดังกล่าวนั้น เป็นเพียงข้อมูลที่สื่อให้เห็นว่า ไม่ต้องเปิดให้ต่ำมาก 25 องศาก็เพียงพอแต่ร่างกายของมนุษย์แล้ว ที่จะสามารถอยู่อาศัยภายในห้องได้อย่างสบายตัว สิ่งที่ตามมาจากการรณรงค์ครั้งนั้น ทำให้หลายๆท่าน เกิดความเข้าใจผิดว่า เปิดแอร์ 25 องศานั้น ประหยัดไฟที่สุด

หากโดยปกติ บ้านใครเปิดที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา เช่น 18-24 องศา แน่นอนว่าการเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศา ย่อมประหยัดค่าไฟได้ดีกว่า แต่โดยปกติร่างกายของเราไม่ได้จำเป็นต้องเปิดถึง 25 องศา ก็เพียงพอต่อความเย็นสบายแล้ว เช่น 26-28 องศา หากทำตามนโยบายดังกล่าวนี้ หันมาเปิดที่ 25 องศา ค่าไฟที่ได้ ย่อมสูงขึ้นแน่นอนครับ

จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกันใหม่ 25 องศา ไม่ได้เป็นอุณหภูมิที่ประหยัดค่าไฟ เป็นเพียงอุณหภูมิที่ร่างกายกำลังสบายเท่านั้น แต่ ทว่า.. ความสบายของแต่ละคนนั้น แตกต่างกัน หลายๆ ท่านเข้าใจผิดไปว่า 25 องศาทำให้ประหยัดค่าไฟ จึงลดอุณหภูมิลง นอนทนหนาวสั่นกันไป หากความสบายของผู้อ่านอยู่ที่ 27 องศา การเปิดที่อุณภูมิ 27 องศา ย่อมประหยัดค่าไฟกว่า 25 องศา เพราะหลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศนั้น จะทำงานตามองศาที่ผู้ใช้ได้ตั้งไว้ และจะคำนวณร่วมกับอุณหภูมิห้อง เช่น อุณหภูมิห้อง 32 องศา หากตั้งไว้ที่ 27 องศา เมื่ออุณหภูมิภายในห้องระดับความเย็นตามที่ตั้งค่าไว้แล้ว แอร์ก็จะตัดการทำงาน และจะทำงานอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิห้องสูงขึ้น หากผู้ใช้ตั้งอุณหภูมิไว้ต่ำมาก แอร์ย่อมทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้ค่าไฟฟ้าสูงกว่าครับ

ทั้งนี้ .. บทความดังกล่าวนี้ เพียงแค่อยากทำความเข้าใจกันใหม่ ไม่ได้มีเจตนาโต้แย้งถึงการรณรงค์ ท้ายที่สุดแล้วจะตั้งที่อุณหภูมิเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการความเย็นของแต่ละบุคคลนะครับ บ้างก็ชอบ 25 บ้างก็ชอบ 27 องศา และหากต้องการประหยัดค่าไฟมากกว่านั้น อาจต้องสำรวจเรื่องอื่นๆ ด้วย อาทิเช่น ค่า BTU กับขนาดของห้อง , การปิดรอยรั่วต่างๆ ที่อาจทำให้ความเย็นออกจากห้องได้ , ตำแหน่งในการติดตั้ง และอื่นๆ อีกมากมาย ไว้บทความถัดไปจะนำมาให้อ่านกันต่อครับ ฝากกันไว้สักนิด สำหรับท่านที่ติดนิสัยห่มผ้าหนาๆ แล้วเปิดแอร์เย็นฉ่ำ ลองปรับพฤติกรรมสักนิด ห่มผ้าบางๆ เพื่อสามารถเพิ่มอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นได้ อาจเพิ่มขึ้นมาสัก 1-2 องศา ไม่กี่คืนก็ชินครับ ร่างกายของมนุษย์นั้นฉลาดมาก สามารถปรับตัวได้ดี สิ่งนี้ ทำให้ประหยัดค่าไฟแอร์ได้เป็นอย่างดี 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : ภาพประกอบ The Palazzetto
ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : banidea.com

 

ความคิดเห็น