home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น

 พัดลมไอน้ำ อีกหนึ่งทางเลือกแก้อากาศร้อน ๆ กับข้อมูลน่ารู้ ใครสนใจพัดลมไอน้ำลองมาอ่านข้อมูลเหล่านี้ไว้พิจารณากันค่ะ

           หน้าร้อนแบบนี้ นอกจากแอร์แล้วก็มีพัดลมนี่แหละที่หลายคนนึกถึง แต่พัดลมธรรมดาอาจไม่สามารถช่วยต้านอุณหภูมิที่ร้อนระอุของเมืองไทยได้เท่าไร ก็เลยทำให้หลายคนหันมาสนใจและเลือกใช้ พัดลมไอน้ำ กันมากขึ้น แต่บางคนก็อาจจะยังสับสนระหว่าง พัดลมไอน้ำ กับพัดลมไอเย็น รวมไปถึงข้อดี-ข้อเสีย ระบบภายใน รวมถึงราคาและลักษณะการใช้งานต่าง ๆ ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำข้อมูลของ พัดลมไอน้ำ มาบอกเล่าเก้าสิบให้หายข้องใจกันแล้ว

พัดลมไอน้ำ คืออะไร ?

           พัดลมไอน้ำ เป็นระบบทำความเย็นที่อาศัยการระเหยน้ำแบบฉับพลัน โดยตัวเครื่องจะพ่นละอองน้ำให้ไปจับกับความร้อนในอากาศ ซึ่งสามารถช่วยลดอุณหภูมิได้มากสุดถึง 10 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งช่วยลดฝุ่น กลิ่น ควัน ควบคุมความชื้น คืนความสดชื่นแบบธรรมชาติไปในตัว

           ซึ่งความแตกต่างระหว่าง "พัดลมไอน้ำ" กับ "พัดลมไอเย็น" คือ พัดลมไอน้ำจะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัวเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความชื้นแต่ไม่เหมาะกับพื้นที่อับ ส่วนพัดลมไอเย็นจะดึงความร้อนเข้าสู่ตัวเครื่องผ่านแผ่นทำความเย็น ก่อนเปลี่ยนเป็นไอเย็นออกมานั่นเอง

ระบบทำงานของพัดลมไอน้ำ

           พัดลมไอน้ำมีระบบการทำงานโดยการจ่ายน้ำผ่านรูขนาดเล็ก เพื่อให้หยดน้ำที่พ่นออกมาแตกตัวเป็นอณูละเอียด ซึ่งเป็นออกเป็น 2 ระบบใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

            พัดลมไอน้ำระบบปั๊มน้ำแรงดันสูง (High Pressure) เป็นระบบที่ใช้ปั๊มและหัวพ่นในการผลิตละอองน้ำ ซึ่งละอองน้ำที่ถูกพ่นออกมาจะมีความละเอียด 5 ไมครอน

            พัดลมไอน้ำระบบจานหมุนความเร็วสูง (Centrifugal Force) เป็นระบบที่ใช้แรงเหวี่ยงศูนย์กลาง ผลิตละอองน้ำ 8-15 ไมครอน มีข้อแตกต่างกับพัดลมไอน้ำระบบปั๊มน้ำแรงดันสูงตรงที่ ระบบนี้สามารถปรับละอองน้ำและตั้งเวลาพ่นละอองน้ำได้

การใช้งานพัดลมไอน้ำ

            ใช้ลดอุณหภูมิ ฝุ่น กลิ่น ควัน ในพื้นที่กลางแจ้ง บริเวณที่มีอากาศหมุนเวียนตลอดเวลา หรือพื้นที่นอกตัวอาคาร เช่น ระเบียงบ้าน สวน แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ปิด

            นิยมใช้เพื่อลดความร้อนในสายการผลิตชิ้นงาน เครื่องจักร ควบคุมความชื้นในโรงงานต่าง ๆ ด้วย

ข้อดี

            สามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 10 องศาเซลเซียส

            ไม่ต้องเจาะผนังเพื่อติดตั้ง

            เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย

            มีแบบเคลื่อนย้ายได้ให้เลือกใช้

            ลมเย็นสบายแบบธรรมชาติ

            ช่วยลดควัน ฝุ่น ได้

ข้อเสีย

            มีละอองน้ำพ่นออกมา อาจทำให้รู้สึกเหนียวตัว

            มีความชื้นสูง

            เหมาะสำหรับที่โล่งแจ้ง มีอากาศระบายตลอดเวลา

            มีระบบติดตั้งซับซ้อน

            เกิดความเย็นเฉพาะบริเวณใกล้ ๆ

ราคาพัดลมไอน้ำ

           พัดลมไอน้ำ มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,600-18,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ เช่น มีรีโมทคอนโทรล หรือฟิลเตอร์กรองอาการ เป็นต้น ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรสอบถามราคาจากผู้ขายอีกครั้ง

พัดลมไอน้ำรุ่นต่าง ๆ 

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น
ภาพจาก Imarflex 


1. Imarflex IF-555

           พัดลมไอน้ำเคลื่อนที่ได้ สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยรีโมทคอนโทรล พร้อมฟิลเตอร์กรองอากาศช่วยขจัดฝุ่นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งยังให้อากาศบริสุทธิ์เหมือนธรรมชาติ มีช่องเติมน้ำกับน้ำแข็งให้ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ราคาประมาณ 2,600 บาท

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น
ภาพจาก Waseo 

 
2. Pan World PW-868


           มาพร้อมที่เก็บน้ำ 6 ลิตร มีโหมดทำงานหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ กรองอากาศให้สะอาดสดชื่นด้วยฟิลเตอร์หลายชั้น ส่งต่อไอความเย็นด้วยการหมุนของฟิลเตอร์ความเย็น สามารถควบคุมการทำงานด้วยปุ่มกดและรีโมทคอนโทรล อีกทั้งยังมีระบบประหยัดไฟ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ราคาประมาณ 3,500 บาท

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น
ภาพจาก Astina Thailand 


3. Astina AC 004 New

           พัดลมพ่นไอน้ำละเอียด 1-5 ไมครอน ปรับลมได้ 3 แบบ สามารถควบคุมด้วยระบบหน้าจอดิจิตอล และรีโมทคอนโทรล บรรจุน้ำได้ 1.5 ลิตร สามารถใช้งานติดต่อกันได้ 7.5 ชั่วโมง พร้อมระบบไล่ยุง และล้อเลื่อนเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ราคา 5,900 บาท

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น
ภาพจาก Masterkool 


4. Masterkool Ecokool Ice 24

           ขนาดใบพัด 24 นิ้ว ลดอุณหภูมิได้ 4-8 องศา ด้วยหมอกละอองเล็ก เย็นสบาย ไม่เปียก สามารถปรับละอองหมอกได้ตามต้องการ ให้ความเย็นครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 40 ตารางเมตร สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีวิธีใช้งานง่าย เพียงเติมน้ำ เสียบปลั๊ก ตัวเครื่องก็จะเริ่มทำงานทันที โดยจะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 3-6 ชั่วโมงต่อน้ำ 10 ลิตร ราคาประมาณ 12,000 บาท

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น
ภาพจาก  Masterkool 


5. Masterkool Ice wall 24

           พัดลมไอน้ำระบบจานหมุนความเร็วสูงแบบแขวนผนัง สำหรับพื้นที่กลางแจ้ง ที่ช่วยลดอุณหภูมิได้ 5-15 องศา มีระบบฆ่าเชื้อ และตัดปั๊มน้ำเมื่อน้ำหมดในตัว ให้ไอเย็นครอบคลุมพื้นที่ 40 ตารางเมตร เติมน้ำ 1.7 ลิตร ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน ราคาประมาณ 17,000 บาท

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น

ภาพจาก Masterkool 


6. Masterkool Super Eco 24

           พัดลมไอน้ำระบบจานหมุนความเร็วสูง สำหรับพื้นที่กลางแจ้ง พร้อมมาสเตอร์คูลคิด ที่ผลิตละอองน้ำได้ละเอียดเพียง 13 ไมครอน สร้างลมเย็นชื่นใจ ไม่เปียกชื้น ลดอุณหภูมิได้ 5-15 องศา ประหยัดกว่าแอร์ปกติ 10 เท่า มีระบบฆ่าเชื้อ และตัดปั๊มน้ำเมื่อน้ำหมดในตัว ถังน้ำบรรจุได้ 30 ลิตร ใช้งานต่อเนื่องได้ 6-16 ชั่วโมง ให้ไอเย็นครอบคลุมพื้นที่ 40 ตารางเมตร ราคาประมาณ 18,000 บาท

 

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น
ภาพจาก Masterkool 


7. Masterkool System

           พัดลมไอน้ำแบบแขวนพร้อมลมเย็นที่สะอาดและบริสุทธิ์ ด้วยไอหมอกความละเอียดสูง ใช้งานได้ต่อเนื่องและยาวนาน เพราะภายในประกอบด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพเยี่ยม กับชุดตู้ควบคุมการทำงานที่สามารถเลือกได้ตามลักษณะการใช้งาน อีกทั้งยังประหยัดพลังงานกับค่าไฟฟ้าไปในตัว รับประกันสินค้า 1 ปี


           อ่านจบแล้วคงจะช่วยให้การตัดสินใจซื้อของใครหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาพัดลมไอน้ำติดบ้านไว้สักเครื่อง สามารถเลือกซื้อได้อย่างตรงใจนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : http://home.kapook.com/view117787.html

ความคิดเห็น