home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ? ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ? ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้

มาขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้กับคนที่อยากมีห้องดินเนอร์แต่พื้นที่บ้านไม่เอื้ออำนวย ด้วยเทคนิคเพิ่มมุมกินข้าวเจ๋ง ๆ จะมีอะไรที่น่าเอามาใช้กับบ้านเราได้บ้างนั้นต้องไปดู

          อย่าเพิ่งน้อยอกน้อยใจกันไปใหญ่ ถึงบ้านจะเล็กจะแคบอย่างไร ก็ไม่ควรเอาอาหารไปกินบนเตียงหรือหน้าโทรทัศน์เด็ดขาด เพราะนอกจากจะดูไม่งามแล้ว ยังเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีด้วย ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงนำเอาเทคนิคจัดมุมโต๊ะอาหาร ที่จะทำให้คุณโบกมือลาการนั่งขัดสมาธิกินข้าวกับพื้นจนสะบ้าเข่าระบมให้จบสิ้นกันไปซะที

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้

ภาพจาก  dailyarch design 


 1.  โต๊ะพับกระชับพื้นที่

          อยากจะมีบรรยากาศกินอาหารแบบที่ร้านบ้าง พอทานเสร็จก็เก็บโต๊ะกับเก้าอี้ให้เข้าที่ได้บ้าง ถ้าอย่างนั้นแค่หาชั้นวางติดผนังที่สามารถกางโต๊ะอาหารออกมาได้มาติดไว้ที่ผนังในครัว และหากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้คู่กับเก้าอี้แบบพับได้ เพื่อจะประหยัดพื้นที่ให้ได้มากที่สุด เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้

ภาพจาก blageo-t


 2.  โต๊ะลิ้นชัก ดึงออกก็ง่ายดี เลื่อนเก็บก็ไม่เปลืองที่

          งานนี้เหมือนเล่นมายากล สำหรับคนที่มีพื้นที่คับแคบจริง ๆ แล้วอยากมีมุมดินเนอร์สุดโรแมนติกกับเขาบ้างก็ไม่ต้องซีเรียสไป เพราะเดี๋ยวนี้เขามีชุดตู้ลิ้นชักครัวที่ซ่อนโต๊ะลิ้นชักไว้ข้างในแล้ว อยากจะจัดมื้อใต้แสงเทียนตอนไหน แค่ดึงออกมาต่อขาใช้ ก็กินข้าวกันแบบใกล้ชิดกันสุด ๆ ไปเลย

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้
ภาพจาก Offbeat and Inspired 


 3.  บาร์ติดหน้าต่าง สร้างฟีลคอฟฟี่คาร์เฟ่

          บรรยากาศชิล ๆ จากร้านกาแฟ ดึงดูดให้เราอยากจะยกทั้งร้านมาตั้งไว้ที่บ้านบ้าง แต่ไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอก เพราะเราสามารถดึงเอาบรรยากาศบางส่วนของร้านมาประยุกต์ในการจัดมุมกินข้าวได้ โดยตกแต่งด้วย DIY บาร์ไม้สวย ๆ สักอัน แล้วนำไปติดใต้หน้าต่าง หาเก้าอี้ตัวเล็กมาตั้ง เท่านี้ก็จะได้ทั้งฟีลร้านกาแฟกับโต๊ะอาหาร เอาไว้นั่งกินนั่งดื่มให้สำราญใจแล้วล่ะ

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้
ภาพจาก Simo Design 


 4.  โต๊ะอาหารบิวท์อิน ทางเลือกแรกที่ดีที่สุด

          เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินมักจะผุดเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกของคนที่มีพื้นที่ในบ้านน้อยเสมอ และถ้าเลือกแล้วว่าจะใช้วิธีนี้ ให้ลองขอคำปรึกษาจากช่างผู้ชำนาญในการช่วยคำนวณเรื่องขนาดของโต๊ะกินข้าว หรืออาจจะเลือกการบิวท์อินที่นั่งแทน โดยหลังจากกินอาหารเสร็จแล้ว ก็จะได้เก็บโต๊ะและเปลี่ยนให้กลายเป็นที่นั่งอเนกประสงค์สำหรับทำงานอื่น ๆ ไปในตัว

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้

ภาพจาก  Angela Ellsworth and Tania Katan


 5.  โต๊ะพับติดชั้นวางของ เก็บโต๊ะได้แนบเนียน

          ดู ๆ แล้วไม่ต่างอะไรกับข้อแรกสักเท่าไร แต่โต๊ะพับติดเฟอร์นิเจอร์ เช่น ชั้นวางของ จะแนบเนียนสนิทไปกับเฟอร์นิเจอร์ที่ติดมาเมื่อต้องพับเก็บ ไม่เกะกะสายตาและกินพื้นที่มากนัก อีกทั้งยังไม่ต้องหาที่เก็บโต๊ะให้วุ่นวาย เพราะอย่างไรเสียเฟอร์นิเจอร์ที่มีโต๊ะพับติดมา ก็มีช่องให้สอดเก็บอยู่แล้ว อยากจะใช้เมื่อไรก็ดึงโต๊ะออกมากางได้เลย 

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้
ภาพจาก Milk and Honey Home


 6.  วางโซฟาในมุมอับ เพื่อใช้เป็นมุมกินข้าว

          หลังคาดคะเนดูแล้วและเห็นว่า ในครัวยังพอมีที่ว่างอยู่บ้าง ก็อย่าเพิ่งไปหาของตกแต่งอื่น ๆ มาวาง เพราะที่ตรงนั้นเราสามารถแปลงให้เป็นมุมดินเนอร์แสนนุ่มสบาย ได้ โดยการเว้นและวัดพื้นที่ริมผนังเก็บไว้ แล้วนำไปโซฟานุ่ม ๆ ขนาดพอดีกับพื้นที่มาตั้งแทน พร้อมกับโต๊ะอาหารเก๋ ๆ ขนาดพอเหมาะ ที่ดูเข้าเซตกันก็เป็นอันใช้ได้

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้
ภาพจาก fantastic frank


 7.  โต๊ะธรรมดา ช่วยเติมส่วนขาดให้สมบูรณ์แบบ

          ถึงเทคนิคพลิกแพลงอื่น ๆ จะช่วยให้คุณไม่ต้องนั่งทานอาหารที่พื้นได้แล้วนั้น แต่บางคนก็ยังมีโต๊ะดินเนอร์ธรรมดา ๆ ที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้ตามใจชอบไว้เหมือนกัน ดังนั้นให้หาโต๊ะอาหารไม้เนื้อเบา ที่มีขนาดไม่อลังการมากนัก เน้นความสูงเท่ากับเก้าอี้หรือโซฟา ที่บ้านคุณมีอยู่แล้วมาตั้งไว้ในบ้าน ก็จะช่วยเติมเต็มความสวยงามให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

 

ทำไงดีไม่มีมุมกินข้าว ปัญหาจิ๊บ ๆ ที่แก้ได้ด้วย 8 ทริคนี้
ภาพจาก Soma Architekci


 8.  พ่วงโต๊ะอาหารไปกับเคาน์เตอร์ครัว
         
          อีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้คุณมีโต๊ะอาหารได้ ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ภายในบ้าน หากที่บ้านคุณมีเคาน์เตอร์ครัวอยู่แล้ว ก็จัดการต่อเติมเสริมส่วนของโต๊ะทานอาหารเพิ่มเข้าไปด้วย หรือถ้ายังไม่มีก็ลองออกไปหาเคาน์เตอร์ครัวที่มีอุปกรณ์อย่างโต๊ะอาหารต่อพ่วงมาด้วย ทำอาหารเสร็จเมื่อไร ก็จัดเสิร์ฟอาหารได้เลยไม่ต้องเดินไกล

          รู้อย่างนี้แล้ว คนที่มีพื้นที่ในบ้านแคบ ๆ ก็ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจไป เพราะวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยทำให้บ้านของคุณมีมุมกินข้าวเล็ก ๆ ในบ้านแล้ว ตัดปัญหาการทานอาหารไม่ถูกที่ถูกทาง เลี่ยงความเป็นอยู่แบบผิด ๆ เพี้ยน ๆ ให้หายไปจากชีวิตเราซะที

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : homekapook.com

ความคิดเห็น