home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > PREFABกับฉนวน-เทรนด์ใหม่เพื่อโลกสีเขียว

PREFABกับฉนวน-เทรนด์ใหม่เพื่อโลกสีเขียว

ครั้งที่แล้ว เราได้รู้จักกับเทคโนโลยีการสร้างบ้านในระบบ PREFAB ในภาพใหญ่ รวมทั้งบ้านทรงไทย ภูมิปัญญาชาวบ้านของพวกเรา ซึ่งเป็นต้นแบบของกระบวนการพรีแฟบทั้งปวงกันมาแล้วนะครับ ครั้งนี้ ผมขอพาทุกท่าน ไปรู้จักระบบการก่อสร้างอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการนำคุณสมบัติของ “ฉนวน” เข้ามาเป็นส่วนประกอบ เพื่อวัตถุประสงค์ในการควบคุมอุณหภูมิภายในพื้นที่อาคาร บ้าน และห้องนั่นเอง

เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ภาวะโลกร้อน หรือ Global Warming เป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันค่อนข้างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เมื่ออุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มสูงขึ้นทุกปี นักวิทยาศาสตร์ และนักอนุรักษ์เองก็ทำงานอย่างหนักในการมุ่งรักษาสมดุลย์สภาพแวดล้อมของโลก และลดการทำลายป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันก็พยายามคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ทั้งปกป้องมนุษย์จากความร้อน และไม่สร้างความเสียหายให้กับทรัพยากรธรรมชาติมากไปกว่านี้
ระบบบ้านประหยัดพลังงาน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้บริโภคยุคนี้ให้ความสนใจกันค่อนข้างมาก เรามาดูกันดีกว่าว่า “บ้านสีเขียว” ที่ช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงานนั้น ปัจจุบันมีอยู่กี่แบบ และคุณสมบัติของมันคืออะไรบ้าง

• SIPs (Structural Insulated Panels): ซิปส์ เป็นระบบการก่อสร้างที่คล้ายระบบ Precast คือจะมีการใช้ผนังเป็นส่วนรับน้ำหนักของชั้นบนและน้ำหนักของหลังคา ระบบนี้จึงไร้เสาคาน ในขณะที่ส่วนประกอบหลักที่ใช้ผลิตเป็นผนังเป็นฉนวนป้องกันอุณหภูมิต่าง ๆ (ไม่ใช่คอนกรีตเสริมเหล็ก) บ้านระบบซิปส์นี้ เป็นระบบที่นิยมในอเมริกา, ยุโรป, ญี่ปุ่น

 

• ICF (Insulated Concrete Form): บ้านระบบนี้เป็นการนำวัสดุฉนวนป้องกันอุณหภูมิมาขึ้นรูปเป็นลักษณะของ Block ชิ้นใหญ่ และนำมาก่อเป็นผนัง จากนั้น Fill คอนกรีตเข้าไปร่วมกับการพ่นฉาบภายนอก จึงใช้เป็นผนังรับน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน เป็นระบบที่นิยมในเมืองหนาวเพราะควบคุมอุณหภูมิภายในห้องได้ค่อนข้างดี ในฤดูหนาวห้องของบ้านในระบบ ICF จะมีอุณหภูมิคงที่ เรียกได้ว่าอยู่สบายเลยทีเดียว

ICF
ภาพ via rewardwalls.com

• EIFS (Exterior Insulation Finishing System): เป็นการนำวัสดุฉนวนป้องกันอุณหภูมิที่มีขนาดใหญ่มายึดกับโครงสร้างไม้แข็ง หรือเหล็กรูป เพื่อขึ้นรูปเป็นผนังขนาดใหญ่ในครั้งเดียว และใช้วิธีการของ “ซีเมนต์ฉาบผิวบาง” (Thin Shell Concrete; บางครั้งเรียกว่า Ferro-Cement) โดยใช้ซีเมนต์ฉาบทั่วไปร่วมกับเหล็กตาข่าย (ลวดกรงไก่) หรือแผ่นไฟเบอร์กลาสแบบตาข่าย ใช้เป็นวัสดุเคลือบโชว์ภายนอกของผนังฉนวนนั้น ๆ

EIFS
ภาพ via materialbox.cl

• Walrus (วอลรัส): วอลรัส เป็นระบบการก่อสร้างบ้านที่เกิดจากไอเดียที่ผสมผสานคุณสมบัติ และความต้องการของผู้บริโภคเป็นตัวตั้ง โดยเป็นระบบโครงสร้าง 2 ชั้นที่ทำงานร่วมกันระหว่าง “Rigid Frame” (โครงข้อแข็งสมบูรณ์) กับ “Shear Wall” (ผนังรับแรงเฉือน) บ้านวอลรัส จึงเป็นเสมือนอาคารที่มีโครงสร้างรับน้ำหนักถึง 2 ระบบซ้อนกันอยู่ ผมได้แนวคิดในการสร้างผนังวอลรัส มาจากการนำข้อดีของ 3 ระบบมาใช้ร่วมกัน (Modular & EIFS & Precast) ทำให้ได้อาคารที่แข็งแรง + ประหยัดพลังงาน + สร้างได้รวดเร็วและง่ายที่สุด

Walrus Home
ภาพ via Walrus-Home Facebook

ต้องบอกว่า ผู้บริโภคยุคนี้ค่อนข้างโชคดีที่มีนวัตกรรมการสร้างบ้านแบบใหม่ๆ ที่หลากหลายและเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ปัญหาซึ่งค้างคาใจเจ้าของบ้านมานานอย่างเช่นการก่ออิฐฉาบปูนที่ใช้เวลานานนั้นจะสามารถร่นระยะเวลาได้หรือไม่หรือ แม้กระทั่งการนำระบบฉนวนเข้ามาเติมเต็ม ให้บ้านมีมิติของการประหยัดพลังงาน ควบคุมอุณหภูมิภายในให้คงที่ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และยังประหยัดพลังงาน ลดการก่อเกิด และปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ

ผมเชื่อครับว่า การเริ่มต้นพัฒนานวัตกรรมการสร้างบ้าน จะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการขับเคลื่อนโลกสีเขียวให้เกิดขึ้นได้ในหลากหลายมิติในอนาคต

ภาพหลัก via sips.org

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : http://www.ddproperty.com/

ความคิดเห็น