home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ

มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ

 สเปรย์โฟม หรือ โฟมสร้างบ้าน คืออะไร มีประโยชน์อะไรและสามารถนำไปใช้กับส่วนใดของบ้านได้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนได้รู้จักกับ โฟมสร้างบ้าน มากขึ้นกันค่ะ  

        หลังจากเป็นข่าวครึกโครมเมื่อมีผู้หญิงคนหนึ่งเผลอฉีด สเปรย์โฟม หรือ โฟมสร้างบ้าน ใส่ผมตัวเอง อาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า สเปรย์โฟม คืออะไร ในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำเรื่องราวของ สเปรย์โฟม หรือ โฟมสร้างบ้าน พร้อมทั้งประโยชน์ด้านอื่น ๆ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับสเปรย์โฟมมาบอกให้หายข้องใจกันค่ะ 

สเปรย์โฟมคืออะไร ?

        สเปรย์โฟมหรือสเปรย์โพลียูรีเทน (SPF) คือ โฟมที่ใช้ในการซ่อมแซมบ้าน ทำมาจากเมทิลีนไดฟีนิลไดไอโซไซยาเนต (MDI) โพลีเมริกเมทิลีนไดฟีนิลไดไอโซไซยาเนต (pMDI) ผสมกับโพลีออล (Polyol) ที่ได้จากพลาสติกรีไซเคิลและสารประกอบของเหลวอื่น ๆ อีกเล็กน้อย เมื่อฉีดออกมาครั้งแรกจะเป็นเนื้อโฟมคล้ายมูสและค่อย ๆ แข็งตัวเมื่อสัมผัสกับอากาศประมาณ 4-7 ชั่วโมง

มีประโยชน์อย่างไร ? 

        สเปรย์โฟมถูกผลิตออกมาเพื่อลดการสูญเสียพลังงานในบ้านตามรอยรั่วต่าง ๆ เช่น บนผนัง หลังคา หรือหน้าต่าง ที่ถูกผลิตขึ้นมาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2483 เพื่อนำไปอุดรอยรั่วเครื่องบินรบของกองทัพสหรัฐอเมริกา ต่อมาในปี พ.ศ. 2513 สเปรย์โฟมได้ถูกนำมาใช้ในการซ่อมแซมบ้าน เช่น อุดช่องโหว่ตามผนังท่อแอร์ ใช้เป็นฉนวนกันความร้อน-เย็น จนกระทั่งได้รับความนิยมมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน 

        ส่วนขนาดของสเปรย์โฟมนั้นไม่ได้มีเฉพาะแบบที่เป็นกระป๋องสเปรย์ แต่ยังมีแบบหัวฉีดเพื่อนำไปใช้ในการซ่อมแซมงานใหญ่ ๆ เช่น ใช้ใต้พื้นคอนกรีตหรือถนนเพื่อยกระดับส่วนที่ทรุดขึ้นมาให้เท่ากัน เป็นต้น

สิ่งที่ควรระวังขณะใช้งาน ? 

         1. ใช้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก

         2.  สวมถุงมือขณะทำงาน

         3. ถ้าเนื้อโฟมสัมผัสกับผิวหนังให้ล้างด้วยน้ำสบู่ทันที

         4. ห้ามทุบหรือทำลายกระป๋องถึงจะใช้หมดแล้ว อย่าโยนกระป๋องเข้ากองไฟ

เก็บรักษาอย่างไร ?

        ควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง โดยกระป๋องที่ยังไม่เปิดจะเก็บไว้ได้ไม่เกิน 12 เดือนนับจากวันที่ผลิต และถ้าใช้ไม่หมดให้ล้างหัวฉีดด้วยอะซีโตนหรือทินเนอร์

ผลิตภัณฑ์สเปรย์โฟม
 

มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ
ภาพจาก Thaiwatsadu 


1. Sika Boom AP

        โฟมเป็นแบบมัลติโพสิชั่น (Multiposition) สามารถใช้ได้กับทุกตำแหน่ง แข็งตัวเร็ว อัตราการขยายตัวสูง หัวฉีดวาล์วใช้งานง่าย สามารถเป็นฉนวนป้องกันอุณหภูมิที่ดีเยี่ยม ดูดซับเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้งานได้ยาวนาน และปราศจากสาร CFC/HCFC
 

มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ
ภาพจาก Thaiwatsadu 


2. Sista M525

        เป็นโฟมโพลียูรีเทนสามารถขยายตัวได้มาก โดยหลังจากแห้งจะกลายเป็นวัสดุกึ่งแข็ง ใช้อุดรูโพรง ช่องว่าง รอยต่อหรือรอยแตกร้าว สำหรับงานก่อสร้าง งานตกแต่ง และงานซ่อมแซมทั่วไป
 

มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ
ภาพจาก abpon 


3. Kori Foam

        สเปรย์โฟมสำหรับอุดรอยรั่วช่วยเก็บเสียง เป็นฉนวนกันร้อน-เย็นตามช่องว่างในวงกบ ประตู หน้าต่างและรูต่าง ๆ ใช้ได้กับงานอะลูมิเนียม เหล็ก ปูน ทั้งภายในและภายนอกอาคาร 
 

มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ
ภาพจาก linladasupply.simdif 


4. Tytan 65  

        กาวโฟมสำหรับอุดร่องช่องว่างตามวงกบประตู หน้าต่าง และผนังท่อแอร์ ช่วยในการเก็บเสียง ใช้ได้ทั้งงานไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก หรือปูนทั้งภายในและภายนอกอาคาร ผลิตจากสารไม่ติดไฟทำให้ไม่ลุกลามไปที่อื่น
 

มาทำความรู้จัก สเปรย์โฟม โฟมสร้างบ้านกันเถอะ
ภาพจาก linladasupply.simdif 


5. World Foam

        สเปรย์โฟมอเนกประสงค์ สำหรับอุดรอยรั่วตามวงกบประตูหรือหน้าต่าง รวมไปถึงผนังแอร์ พร้อมทั้งช่วยเก็บเสียง ใช้ได้ทั้งงานไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก และปูน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก WhysprayfoamThaiwatsaduSika ThaiGorvia และ Janesupply เเละ home.kapookcom

ความคิดเห็น