home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง !

8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง !

 วิธีการทำความสะอาดพื้นบ้านแยกตามวัสดุที่ใช้ครบทุกชนิด เพื่อให้คุณได้นำไปใช้ทำความสะอาดกับวัสดุปูพื้นที่บ้านของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม ก่อนที่ผิวพื้นบ้านจะยับเยินเพราะนิสัยรักความสะอาดแบบผิด ๆ 

           ช้าก่อน ! อย่าเพิ่งถูพื้นแบบเดิม ๆ อย่างที่เคยทำมา ก่อนที่พื้นบ้านของคุณอาจจะพังยับจนไม่มีหน้าพาใครมาบ้านอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดพื้นบ้านที่เหมาะสมกับ วัสดุปูพื้นบ้านแต่ละชนิดมาบอกต่อกัน จะได้รู้กันไปสักทีว่าพื้นบางชนิดแค่ใช้น้ำถูอย่างเดียวไม่พอ หรือวิธีที่ทำอยู่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนอยู่ก็ได้ เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากทนอยู่กับคราบบนพื้นที่แก้ไม่หาย มาดูวิธีทำความสะอาดพื้นที่ถูกต้องกันหน่อยดีกว่า และเป็นวิธีทำความสะอาดที่ไม่เหนื่อยเลยสักนิดเดียว 
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก raddesign 


1. พื้นไม้ลามิเนต

           เนื้อไม้ลามิเนตมีความแข็งแรงคงทนเทียบเท่ากับไม้กระดานและกระเบื้องหินธรรมชาติ แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องดูแลทำความสะอาดอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นในโหมดกระเบื้อง ไม้ถูพื้นแบบหมาด เพื่อใช้ความชื้นยกคราบสกปรกให้หลุดร่อนไปอย่างง่ายดาย และห้ามขัดพื้นไม้ลามิเนตโดยเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้นความเสียหายจะมาเยือนพื้นบ้านของคุณอย่างรวดเร็ว
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก collaborativedesignarch 


2. พื้นไม้ก๊อก

           หากบ้านไหนที่เลือกใช้พื้นไม้ก๊อกมาแต่งบ้านก็ต้องระวังอย่างมาก เพราะเนื้อไม้ก๊อกมีความบอบบางและอ่อนโยน มีรูเล็ก ๆ ที่สามารถดูดซึมซับน้ำได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงควรทำความสะอาดพื้นด้วยเครื่องดูดฝุ่นและห้ามเปิดระบบการทำงานแบบขัดเด็ดขาด เมื่อต้องการทำความสะอาดแค่ใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อที่คุณผสมได้เองจากน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง น้ำยาล้างจาน 1 หยด และตามด้วยน้ำอุ่นอีกเล็กน้อย จากนั้นฉีดพ่นไปบนพื้นไม้ก๊อกและเช็ดด้วยไม้ถูพื้นชนิดผ้าไมโครไฟเบอร์ก็พอ
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก rikkisnyder


3. พื้นไม้เนื้อแข็งหรือพื้นไม้ปาร์เก้

           เนื่องจากพื้นไม้ชนิดนี้มีการเคลือบพื้นผิวด้วยโพลียูรีเทน เราจึงต้องดูแลด้วยวิธีที่บอบบางเพื่อรักษาพื้นผิวให้ยังคงความเงางามต่อไป ด้วยการนำน้ำสบู่ที่มีค่า pH เป็นกลางหรือสูตรธรรมชาติ มาผสมกับน้ำเปล่า 1 ถัง จากนั้นใช้ไม้ถูพื้นชุบแล้วบิดให้หมาดเพื่อใช้ความชื้นถูพื้นให้สะอาดเท่านั้นเอง
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก frankovitchjm 


4. พื้นไม้ไผ่
           
           เมื่อพูดถึงการแต่งบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติก็ต้องนึกถึงไม้ไผ่เป็นอันดับต้น ๆ เพราะเห็นเนื้อไม้ชัดเจน แต่ในเอกลักษณ์ที่โดดเด่นก็ยังถือเป็นวัสดุที่มีความเปราะบางอยู่ จึงไม่สามารถปัด กวาด เช็ด และถูพื้นที่ใช้ทำความสะอาดแบบพื้นทั่วไปได้ ทางที่ดีควรใช้น้ำสบู่ที่มีค่า pH เป็นกลางหรือสูตรธรรมชาติ ¼ ถ้วยตวงผสมกับน้ำเปล่า 1 ถัง จากนั้นใช้ไม้ถูพื้นแบบผ้าชุบน้ำบิดหมาดและใช้ความชื้นเช็ดพื้นเบา ๆ จะเวิร์กกว่า 
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก Margie Grace - Grace Design Associates 


5. พื้นกระเบื้องยาง 

           กระเบื้องยางเป็นวัสดุอีกหนึ่งชนิดที่มีความนิยมสูงเพราะคุณสมบัติอันโดดเด่นในเรื่องความยืดหยุ่นและกันน้ำได้ดี แต่ก็ใช่ว่าจะทำความสะอาดแบบรุนแรงได้ ฉะนั้นจึงต้องทำความสะอาดด้วยการทำสเปรย์ที่ผสมระหว่างน้ำสบู่ 2-3 หยด และน้ำร้อนในขวดสเปรย์ เพื่อฉีดพ่นไปที่กระเบื้องยางและทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะใช้ไม้ถูพื้นแบบไมโครไฟเบอร์เช็ดออกให้แห้งสนิท
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก cottagebend 

 
6. พื้นกระเบื้องไวนิล

           เราจะต้องดูแลเรื่องความสะอาดบนพื้นกระเบื้องไวนิลอย่างอ่อนโยน เพื่อรักษาพื้นผิวและลวดลายให้ยังคงความงาม เราจึงต้องผสมสเปรย์ทำความสะอาดด้วยการเทน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง ลงในขวดสเปรย์ขนาด 16 ออนซ์ ตามด้วยน้ำสบู่ 1 หยด และสุดท้ายให้เติมน้ำอุ่นลงไป ฉีดส่วนผสมลงบนพื้นกระเบื้องไวนิลแล้วทิ้งไว้สักพัก ก่อนจะนำไม้ถูพื้นไมโครไฟเบอร์มาถูออกให้เกลี้ยง หากพื้นสกปรกมากให้ทำตามขั้นนี้อีกครั้ง แล้วถูพื้นด้วยไม้ถูพื้นแบบไอน้ำเพื่อกำจัดคราบสกปรกออกไป
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก dianasawickiinteriordesign 


7. พื้นหินอ่อน

           แม้จะเป็นพื้นที่ดูหรูหราระดับแถวหน้าของการแต่งพื้นบ้าน แต่กลับอ่อนโยนที่สุดในบรรดาพื้นทุกชนิด ดังนั้นให้ลืมสูตรน้ำส้มสายชูและน้ำยาทำความสะอาดแบบรุนแรงไปได้เลย เนื่องจากกรดที่อยู่ในน้ำยาเหล่านี้จะไปกัดกร่อนพื้นผิวหน้าจนพังไร้ราคากันไปเลยทีเดียว ให้เปลี่ยนมาใช้น้ำยาสูตรธรรมชาติมีค่า pH เป็นกลาง หรือน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่ผสมคีเลชั่นตัวทำลายแร่ธาตุในหินอ่อน แต่ถ้าพื้นหินอ่อนมีรอยต่อไม่เรียบเสมอกัน แนะนำให้ถูบ้านด้วยน้ำร้อนกับไม้ถูพื้นแบบไมโครไฟเบอร์แทนเพื่อป้องกันสารตกค้างตามร่องรอยต่อ และใช้ไม้ถูพื้นพลังไอน้ำช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกทีก็จะสะอาดสุด ๆ ไปเลย
 

 8 ทริคกำจัดคราบตามวัสดุปูพื้น ให้บ้านสะอาดแบบไม่เปลืองแรง
ภาพจาก 9squarestudio 


8. พื้นกระเบื้องพอร์ซเลน

           พื้นกระเบื้องพอร์ซเลนเป็นที่นิยมอย่างมากด้วยราคาและความสวยงามที่ไปกันได้อย่างลงตัว แต่เมื่อเลอะคราบหรือถึงคราวต้องทำความสะอาด ก็ให้ผสมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง กับน้ำยาล้างจาน 1 หยด และน้ำอุ่นให้เข้ากันเทลงในขวดสเปรย์ขนาด 16 ออนซ์ จากนั้นก็ฉีดพ่นไปบนพื้นตามปกติ ทิ้งไว้สักครู่ก่อนจะเช็ดออกด้วยไม้ถูพื้นแบบไมโครไฟเบอร์ หรือจะตามด้วยไม้ถูพื้นพลังไอน้ำด้วยเชื้อโรคก็จะตายสนิทหมดสิทธิ์เกาะพื้นอีกต่อไป

           เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็ไม่ควรทำความสะอาดแบบปล่อยปละละเลยอีกต่อไป เพราะพื้นแต่ละชนิดต่างก็มีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกันและวิธีทำที่ถูกต้องก็แสนจะง่ายดายกว่าการทำลายพื้นซะอีก

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก realsimplenaturesnurtureblog , http://home.kapook.com/view128283.html 

ความคิดเห็น