home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > 15 สูตรทำความสะอาดสารพัดคราบ จากของในบ้าน !

15 สูตรทำความสะอาดสารพัดคราบ จากของในบ้าน !

รวมสูตรน้ำยาทำความสะอาดแบบธรรมชาติจากส่วนผสมที่หาได้ในครัวเรือน แถมยังได้ผลเกินคาด ไร้ซึ่งสารพิษ แถมไม่ต้องทนดมกลิ่นเคมี ว่าแล้วก็รีบหยิบปากกากับกระดาษมาจดสูตรกันเลย 
 
         ร้อยแปดพันยี่ห้อน้ำยาทำความสะอาดที่ว่าดีและเด็ด เห็นผลทันตาจนน่าตกใจ หารู้ไม่ว่ามันแฝงไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคนและสิ่งของ แถมยังก่อให้เกิดผลกระทบในระยะยาวอีกต่างหาก ฉะนั้นวันนี้เราจึงได้เฟ้นเอาสูตรทำความสะอาดแบบธรรมชาติที่ใช้วัตถุดิบในครัวเรือน จากเว็บไซต์homedit มาฝากกัน รับรองได้ว่าสบายใจทุกครั้งที่หยิบมาใช้ทำความสะอาด !

 1. น้ำยาถูพื้นคราบลื่นทุกชนิด

         กลิ่นหอม ๆ ในน้ำยาถูพื้นทำให้เรามัวแต่ปลาบปลื้มจนลืมไปว่ามันคือ น้ำยาเคมีที่ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งบ้าน ถ้าไม่อยากปอดพังมาลองผสมน้ำยาเองดีกว่า โดยใช้น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่มาคนให้เข้ากันแล้วนำไปถูพื้น เท่านี้พื้นบ้านของคุณก็จะสะอาดปราศจากเชื้อโรค รู้สึกสบายเท้าทุกย่างก้าวแล้ว

 2. น้ำยากำจัดคราบเบา ๆ บนพรม

         ลมแทบจับเมื่อสายตาดันไปสะดุดเข้ากับคราบด่าง ๆ บนพรมสุดเลอค่าราคาสูง แต่ส่วนผสมของน้ำเปล่า 1½ ถ้วย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ¼ ถ้วย น้ำส้มสายชู 1½ ช้อนโต๊ะ น้ำสบู่ 1½ ช้อนโต๊ะ และเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ของน้ำมันหอมระเหยลงไปสัก 5 หยด พอคนทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว ให้นำไปซักคราบสกปรกบนพรมแล้วล้างออก

 3. น้ำยาทำความสะอาดคราบหกบนพรมแบบร้อน

         แน่นอนว่าความซุ่มซ่ามคือศัตรูตัวฉกาจของพรมในบ้าน ทั้งคราบกาแฟหก คราบเศษอาหาร หรือแม้กระทั่งเศษฝุ่นที่ติดเท้าเราเข้ามา พร้อมที่จะก่อตัวเป็นเชื้อโรคได้ทุกเมื่อ ต่อให้ใช้สูตรเบาอย่างที่เราว่าไปก็คงจะไม่ออกง่าย ๆ งั้นลองใช้สูตรน้ำเปล่า 2 ส่วนผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน จัดการปาดลงบนคราบ แล้วใช้เตารีดไอน้ำมาอังไว้ประมาณ 30 วินาที พรมของคุณก็จะสะอาด แถมยังฆ่าตัดตอนเชื้อโรคไม่ให้ผุดไม่ให้เกิดได้อีกด้วย
 

15 สูตรทำความสะอาดสารพัดคราบ จากของในบ้าน
 

 4. น้ำยาทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมในครัว

         ถ้าเปรียบห้องครัวเหมือนคลังเสบียงเลี้ยงปากท้องพร้อมออกรบ ก็จงอย่าจบชีวิตด้วยน้ำยาเคมีที่ดีแต่อันตรายต่ออาหารเลย มาหยุดยั้งไอระเหยจากสารเคมีที่ดาหน้าเข้ามาหาเสบียงของเรา โดยการผสมเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูอย่างละครึ่งลงในกระบอกฉีด ปิดท้ายด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวลงไปประมาณ 2-3 หยด เจอคราบตรงไหนของครัวก็ฉีดลงไป หลังจากนี้ก็ลงมือทำอาหารได้อย่างปลอดภัยแล้ว 

 5. น้ำยาเช็ดหน้าจออุปกรณ์ไอที

         อยากจะเปิดวิชั่นในการพิมพ์งานให้คมชัดมากยิ่งขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งน้ำยาเช็ดหน้าจอกลิ่นฉุนก็ได้ แค่เรานำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำกลั่นในปริมาณที่เท่า ๆ กันเทลงในขวดสเปรย์ ที่สำคัญต้องใช้คู่กับผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเท่านั้น เพราะมันจะไปดักจับฝุ่นบนหน้าจอให้หายเกลี้ยงและสะอาดเนี้ยบกว่าผ้าทั่วไป 

 6. น้ำยาฆ่าเชื้อโรคในวัตถุดิบอาหารก่อนปรุง

         เจ้าเชื้อโรคที่นับวันยิ่งกล้าแกร่งผลิตสายใหม่ทำให้เราต้องผวากับการใช้ชีวิตอยู่ตลอดเวลา มาจบชีวิตเชื้อโรคแปลก ๆ ในวัตถุดิบอาหาร ด้วยการนำหัวฉีดสเปรย์มาใส่ในขวดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และขวดน้ำสายชูแทนฝาปิด จากนั้นฉีดน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงบนวัตถุดิบอาหาร 1 ครั้ง และตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ครั้ง ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดก่อนนำไปทำอาหาร ที่สำคัญห้ามผสมทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้เกิดสารเคมีชนิดใหม่ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 7. น้ำมันถนอมเขียงไม้และดับกลิ่นให้สิ้นซาก

         ถึงจะมั่นใจว่าวัตถุดิบสะอาดปลอดภัยไร้เชื้อโรคแล้ว แต่เขียงหั่นอาหารก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่เราต้องระวังให้ดี โดยนอกจากเราจะต้องล้างและเช็ดให้ถูกวิธีแล้ว แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดหน้าเขียงเอาอีกที แล้วเขียงก็จะสะอาดขึ้นเป็นเท่าตัวแถมยังดับกลิ่นคาวได้อีกด้วย
 

15 สูตรทำความสะอาดสารพัดคราบ จากของในบ้าน


 8. น้ำยาทำความสะอาดกระจกเผยความใสวิ้ง

         กระจกใส ๆ ก็สร้างลุคดี ๆ ให้กับบ้านได้เหมือนกัน ต่อให้เอาน้ำเคมีมาใช้ก็ใสได้แค่ในระยะสั้นเท่านั้นเอง เพราะมันจะไปกัดกร่อนพื้นผิวกระจกให้ดูหมองขึ้นกว่าเดิม ถ้าอย่างนั้นลองมาใช้สูตรน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยผสมกับแอลกอฮอล์ ½ ถ้วย และน้ำเปล่าเพียงนิดหน่อย จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วเทใส่ขวดฉีด จะได้ใช้อย่างถนัดมือ

 9. น้ำยากำจัดคราบสบู่ในห้องน้ำล้างทุกความลื่น

         แค่ระวังเรื่องเชื้อโรคในห้องน้ำก็เครียดมากพออยู่แล้ว นี่ยังต้องมาระแวงคราบสบู่ในห้องน้ำอีก มาทำความสะอาดคราบลื่น ๆ เหล่านั้นด้วยผงบอแรกซ์ 2 ช้อนชา  น้ำสบู่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู ¾ ถ้วย น้ำร้อน 1½ ถ้วย ตามด้วยน้ำมันต้นชาสกัด 10 หยด แล้วผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ ฉีดลงไปบนคราบสบู่ พร้อมทั้งใช้ฟองน้ำขัดและล้างออกให้เกลี้ยง
 
 10. สครับขัดอ่างอาบน้ำให้สะอาดล้ำลึก

         บอกเลยว่าน้ำยาเคมีส่งผลเสียต่อเครื่องสุขภัณฑ์ทุกชนิด ถ้าไม่อยากเสียเงินเปลี่ยนบ่อย ๆ ก็ลองทำความสะอาดด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติดูสิคะ โดยใช้ดีเกลือหรือเบกกิ้งโซดาโรยไปที่อ่างอาบน้ำ แล้วนำมะนาวหรือส้มหั่นครึ่งลูกมาขัดทำความสะอาดซ้ำลงไป รับรองว่าทั้งสะอาดและปลอดภัยไม่ทำลายพื้นผิวงาม ๆ ของอ่างน้ำแน่นอน

 11. สูตรยาสีฟันล้างคราบบนกระเบื้องหินอ่อน

         ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูขาวใสของ กระเบื้องหินอ่อน ทำให้เรามองข้ามการทำความสะอาดอย่างจริงจัง แต่ก็สามารถทำให้กระเบื้องสะอาดได้จริงจากของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน โดยแค่ใช้ยาสีฟันชุบลงในน้ำส้มสายชู แล้วนำไปขัด ๆ ถู ๆ ที่กระเบื้องหินอ่อนให้เชื้อโรคที่ฝังตัวอยู่ตามซอกกระจายหายไปเท่านั้นเอง  
 

15 สูตรทำความสะอาดสารพัดคราบ จากของในบ้าน


 12.  น้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังไม่ให้ผุพังไปตามกาลเวลา

         ถ้าน้ำยาเคมีทำลายพื้นผิวแข็ง ๆ ได้ เครื่องหนังก็ไม่น่าจะรอด ลองลงมือผสมน้ำยาดูแลเครื่องหนังเองดีกว่า โดยนำน้ำส้มสายชูเทรวมกับเบบี้ออยล์ และหยดน้ำมันหอมระเหยประมาณ 2-3 หยดตามลงไป จากนั้นก็นำไปเช็ด ๆ ถู ๆ เครื่องหนังแทนน้ำยาเคมี เพียงเท่านี้เครื่องหนังก็เงางาม แถมยังใช้ต่อได้อีกนานเลยล่ะ 

 13. น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ฉีดโดยตรงได้ทุกห้อง

         หากการจดจำสูตรทำความสะอาดที่ว่ามันน่าปวดหัว งั้นต้องมาลองสูตรแบบ วัน สต็อป เซอร์วิส สูตรเดียวเกี่ยวทุกห้อง ไม่ว่าจะ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือห้องน้ำก็นำไปทำความสะอาดได้หมด ด้วยการนำเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวลงไปหมักในน้ำส้มสายชูให้ได้ที่ แล้วนำไปทำความสะอาดกำจัดคราบได้ทุกห้องที่อยู่ในบ้าน

 14. น้ำยาทำความสะอาดโซฟาบุผ้า

         ไหน ๆ ก็ซื้อโซฟาบุผ้าตัวท็อปมาเพื่อรับแขกแล้ว จะปล่อยให้มีคราบสกปรกจนรู้สึกอับอายแขกได้อย่างไร ขั้นตอนแรกให้นำน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูมาผสมในปริมาณที่เท่า ๆ กัน พร้อมเสริมพลังขจัดคราบด้วยน้ำสบู่สักเล็กน้อย จากนั้นก็คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเช็ดลงไปบนคราบที่โซฟา แล้วคราบสกปรกที่ดูรกหูรกตาก็จะหลุดออกไม่หลงเหลือไว้ให้อายแขกอีกต่อไป

 15. น้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้โชว์รายละเอียด

         รายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ไม้คือคุณค่าที่ยากจะประเมิน ฉะนั้นอย่าวางยาทำลายมันด้วยน้ำยาทำความสะอาดแบบเคมีเลย หันมาใช้สูตรผสมจากธรรมชาติอย่างน้ำส้มสายชู ¾ ถ้วย แอลกอฮอล์ ½ ถ้วย น้ำเปล่า ½ ถ้วย หยดน้ำสบู่ 5-6 หยด และจะใช้เปลือกมะนาวกับก้านโรสแมรี่ใส่ลงไปช่วยเพิ่มกลิ่นด้วยก็ได้ค่ะ พอฉีดน้ำยาลงบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็เช็ดตามด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เท่านั้น

         บอกลาน้ำยาเคมีที่คุณเคยหลงรักซะเถอะ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ไขทั้งตัวเราเองและสิ่งของภายในบ้าน แล้วหันมาทำน้ำยาสูตรธรรมชาติใช้แทนกันจะดีกว่านะคะ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : 
http://home.kapook.com/view125170.html

ความคิดเห็น