home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > เผย 10 จุดลับแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้าน รีบฆ่ามันก่อนมันฆ่าคุณ !

เผย 10 จุดลับแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้าน รีบฆ่ามันก่อนมันฆ่าคุณ !

 เปิดโปงสารพัดของใช้ใกล้ตัวที่เป็นแหล่งก่อตัวของเชื้อโรคร้ายคอยทำลายสุขภาพ พร้อมวิธีทำความสะอาดไว้กำจัดพวกมันออกไปซะ ก่อนเชื้อโรคจะกระจายไปทั่วบ้าน 

         ของใช้ในบ้านที่เห็นว่าสะอาดอาจไม่สะอาดอย่างที่คิด ที่สำคัญของบางอย่างยังกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดีอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าอยู่ใกล้ตัวขนาดนี้ กระปุกดอทคอมเลยจึงถือโอกาสนำมาบอกให้รู้ตัวก่อนว่ามีของชิ้นไหนบ้างที่เชื้อโรคชอบยกโขยงมาแพร่พันธุ์ จะได้รีบกำจัดออกไปให้ไกลจากคนในบ้านก่อนมีคนเป็นลมล้มหมอนนอนเสื่อ 
 

เผย 10 จุดลับแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้าน รีบฆ่ามันก่อนมันฆ่าคุณ


1. ไม้กวาด

         อีกหนึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เปิดโอกาสให้เชื้อโรคมาฝังตัวอยู่อย่างหน้าตาเฉย ขืนเราไม่ยอมทำความสะอาดไม้กวาดนั้นก็ต้องลากสิ่งสกปรกไปทั่วทั้งบ้านแน่นอน ส่วนวิธีทำความสะอาดเราก็แค่นำออกไปสะบัดฝุ่นนอกบ้าน ซักล้างหัวไม้กวาดในน้ำสบู่ หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดแทนก็ได้ค่ะ 

2. หลังตู้สูง ๆ ที่เราหลงลืม

         ไม่ต้องสงสัยหากมีคนใดคนหนึ่งในบ้านจามขึ้นมาทั้ง ๆ ที่เราก็ทำความสะอาดบ้านเรียบร้อยแล้ว นั่นเป็นเพราะเราอาจจะหลงลืมหรือละเลยการปัดฝุ่นบนหลังตู้ ถึงแม้จะเป็นคราบสกปรกที่มองไม่เห็น แต่อย่าลืมว่าฝุ่นเพียงน้อยนิดก็สามารถทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ แล้วนับประสาอะไรกับฝุ่นหนาเตอะบนหลังตู้ที่ไม่ได้ทำความสะอาดมานานนับเดือน ฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่ควรจะหยิบผ้ามาเช็ดฝุ่นเหล่านั้นออกไปเสียที
 

เผย 10 จุดลับแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้าน รีบฆ่ามันก่อนมันฆ่าคุณ


3. เครื่องครัว 

         ครัวเป็นหนึ่งสถานที่สำคัญที่เราไม่ควรปล่อยให้ผ่านเลยไป แม้จะทำความสะอาดบนโต๊ะบนเคาน์เตอร์ครัวหรือพื้นเรียบร้อยแล้ว แต่ตัวถังขยะ บรรดาด้ามจับทั้งหลาย และอ่างล้างจานต่างก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว ทางที่ดีเราควรจะผสมน้ำสบู่ใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นและเช็ดด้ามจับ หมั่นล้างอ่างล้างจานทุกวัน และเช็ดตัวถังขยะไปพร้อมกับการเปลี่ยนถุงใส่ขยะบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคในบ้านได้เยอะเลย 

4. ฟองน้ำล้างจาน

         ใช่ว่าเครื่องมือทำความสะอาดจานอย่างฟองน้ำล้างจานจะไม่มีเชื้อโรคนะ เพราะทุกครั้งที่เรานำมาขัด ๆ ถู ๆ บนจาน เชื้อโรคก็จะเริ่มก่อตัวและใช้ฟองน้ำเป็นที่ตั้งรกรากรอวันเข้าสู่ร่างกาย ก่อนทำร้ายร่างกายจนต้องเข้าโรงพยาบาลกันไปข้างนึง ฉะนั้นหากไม่อยากให้เหตุการณ์ร้าย ๆ แบบนี้เกิดขึ้นควรทำความสะอาดฟองน้ำทุกครั้งหลังใช้ โดยการแช่ลงในน้ำผสมผงซักฟอกแล้วซักให้สะอาดก่อนนำตากแห้ง หรืออบด้วยคามร้อนในไมโครเวฟประมาณ 3 วินาที 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกำจัดไปยันรกรากของเชื้อโรคเลย 
 

เผย 10 จุดลับแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้าน รีบฆ่ามันก่อนมันฆ่าคุณ


5. เครื่องดูดฝุ่น 

         แม้เครื่องดูดฝุ่นจะเปรียบเสมือนมือขวาในการทำความสะอาดของแม่บ้าน แต่หากเราหลงลืมที่จะทำความสะอาดที่ตัวเครื่อง เครื่องดูดฝุ่นก็จะกลายเป็นแหล่งปล่อยตัวเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียให้กระจายไปตามห้องต่าง ๆ ในบ้านของคุณ ฉะนั้นหลังการใช้งานควรนำถุงกรองไปซักด้วยน้ำอุ่นแล้วตากให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ทุกครั้ง ส่วนถุงกรองแบบกระดาษก็หมั่นเปลี่ยนบ่อย ๆ เท่าที่จะเป็นไปได้นะคะ

6. มูลี่เปิด-ปิดหน้าต่าง

         หลายคนมัวแต่สนใจวิวนอกหน้าต่างจนมองไม่เห็นกองฝุ่นหนาเตอะบนบานเกล็ดมูลี่ไปซะอย่างนั้น อย่าปล่อยให้เป็นเช่นนั้นเด็ดขาดเพราะมันอาจก่อตัวเป็นเชื้อโรคโบยบินในอากาศ เพื่อรอเราสูดหายใจเข้าไป ให้ใช้ถุงเท้าเก่า ๆ หรือผ้าขี้ริ้วชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาสวมนิ้ว แล้วถูไปตามเกล็ดมูลี่แต่ละชั้นจนสะอาดพร้อมเช็ดตามด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์อีกทีเพื่อป้องกันไม่ให้มูลี่มีคราบน้ำ 

7. แก้วใส่แปรงสีฟัน

         นอกจากแปรงสีฟันที่เราต้องเปลี่ยนในทุก ๆ 3 เดือนแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะทำความสะอาดบ่อย ๆ นั่นก็คือแก้วหรือกล่องเสียบแปรงสีฟัน ก่อนที่คราบน้ำและไรฝุ่นจะไปเกาะอยู่ตามแปรงสีฟัน ลองคิดดูสิว่ามันน่าขยะแขยงขนาดไหนถ้ามีเชื้อโรคเป็นล้านเกาะอยู่ที่ฟันของเรา ฉะนั้นอย่าลืมล้างแก้วใส่แปรงสีฟันและเช็ดให้แห้งก่อนนำไปใช้ต่อ ควรทำแบบนี้อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ด้วยนะคะ 
 

เผย 10 จุดลับแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้าน รีบฆ่ามันก่อนมันฆ่าคุณ


8. พรมผืนนุ่ม ๆ 

         แม้วัตถุประสงค์ของพรมจะทำให้บ้านแลดูอบอุ่นและมีสไตล์ แต่พอนานวันไปชักไม่อยากจะเชื่อซะแล้วว่าพรมจะให้ประโยชน์กับบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะมันคือแหล่งเก็บตัวของกองทัพไรฝุ่นที่พร้อมจะสร้างภูมิแพ้ให้กับคนในบ้าน ดังนั้นจึงควรดูดฝุ่นเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดีหากมีเวลาไม่มาก แล้วก็ไม่ใช่ดูดฝุ่นแค่ด้านบนอย่างเดียวล่ะ อย่าลืมยกพรมขึ้นแล้วดูดฝุ่นที่พื้นด้วยนะ 

9. ไม้ดอก-ไม้ประดับในบ้าน

         ไม้ดอก-ไม้ประดับในบ้านก็ไม่ต่างอะไรจากเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องทำความสะอาดและคอยกำจัดฝุ่นไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการหาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดตามใบ กิ่ง และลำต้นให้สะอาดเอี่ยม พืชพรรณเหล่านั้นจะได้สร้างบรรยากาศที่สดใสให้กับบ้านเราอยู่เสมอและจะได้ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคด้วย 

10. พัดลมเพดาน 

         ขนาดพัดลมตั้งพื้นยังสะสมฝุ่นจนจะทอเป็นเสื่อได้เลย แล้วนับประสาอะไรกับพัดลมเพดานที่ยากจะเอื้อมถึงล่ะ ถ้าไม่อยากปล่อยให้ฝุ่นหนา ๆ เหล่านั้นสะบัดลอยมาตามลมให้เราสูดหายใจเข้าไป แนะนำให้หาปลอกหมอนเก่า ๆ มาครอบใบพัดทีละอันแล้วรูดฝุ่นให้ตกอยู่ในปลอกหมอน ก่อนจะใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง

         เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณแม่บ้านและสมาชิกในบ้านหลาย ๆ ท่าน คงจะไม่ยอมเผลอปล่อยให้สิ่งของเหล่านี้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคร้ายแล้วหันกลับมาทำลายเราอย่างแน่นอน ด้วยวิธีทำความสะอาดเด็ด ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : 
http://home.kapook.com/view136296.html
 

ความคิดเห็น