home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > 10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน

หากไม่มีแรงลุกขึ้นมาจัดบ้านบ่อย ๆ ลองเอา 10 ทางลัดนี้ไปใช้ดู รับรองเลยว่าไม่เหนื่อยมาก ใช้เวลาทำแค่วันเดียว แต่ทำให้บ้านทั้งสวย น่าอยู่ และเป็นระเบียบไปอีกนานแสนนานเลยล่ะ 

          หลังการทำงานแต่ละคนคงไร้เรี่ยวแรง แม้แต่ไม้กวาดก็ไม่อยากจะมอง เอาเป็นว่าจากนี้ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เหมือนเดิมแล้ว เพราะ 10 ทางลัดจัดบ้านให้ดูดี เป็นระเบียบ และน่าอยู่ต่อไปนี้ ใช้เวลาในการจัดบ้านแค่เพียง 1 วันเท่านั้น หากใครที่ไม่ได้มีธุระปะปังอะไรที่ไหนก็ใช้เวลาช่วงวันเสาร์-อาทิตย์นี้จะลงมือจัดบ้านสุดสัปดาห์นี้เลยก็ได้นะคะ

เคล็ดลับจัดบ้านสวยภายใน 1 วัน  (my home)
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


Story : นภสร ศรีทอง 

Illustrator : เฌอมาตา


          นานแล้วใช่ไหมที่คุณไม่ได้ทำความสะอาดบ้านแบบครั้งใหญ่ ชนิดที่เรียกว่าจัดเต็มทุกซอกทุกมุม ไม่ให้มีสิ่งสกปรกใด ๆ เหลือไว้ ในช่วงวันหยุดยาวของสิ้นปีนี้ถือได้ว่าเป็นฤกษ์งามยามดีสำหรับการปฏิวัติแบบจริงจัง แต่จะดีแค่ไหนหากเราแบ่งเวลามาจัดบ้านเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น แล้วเอาวันหยุดที่เหลือไปเที่ยวให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ my story ฉบับนี้จึงอยากชวนผู้อ่านทุกคนมาแปลงกลายเป็นคุณแจ๋วจำเป็น พร้อมกับเคล็ดลับสารพัดไอเดียการเก็บของ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดสะอ้านน่าอยู่ ตามมาดูกันเลยค่ะ
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


1. จัดหมวดหมู่หนังสือ

          ลองเปลี่ยนการจัดวางหนังสือที่กระจัดกระจายอยู่ทุกมุมของบ้านเสียใหม่ โดยจัดให้เป็นหมวดหมู่หรือแยกตามประเภทต่าง ๆ ทั้งแบบคอลเลคชั่นเดียวกัน สำนักพิมพ์เดียวกัน หรือแนวเดียวกันก็ได้ จากนั้นก็จัดวางให้เต็มชั้น พร้อมกับเพิ่มของตกแต่งลงไปอีกเล็กน้อย เท่านี้ชั้นหนังสือก็ดูสมดุล สวยงามได้ดั่งใจแล้ว
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


2. จัดเก็บลงกล่อง

          มองหาตัวช่วยอย่างกล่อง อุปกรณ์ชิ้นแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยความที่หาซื้อได้ง่ายแถมยังเก็บของได้เป็นระเบียบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ กล่องสังกะสีกล่องพลาสติกใส กล่องไม้ รวมไปถึงหีบหวายใบเก่าของคุณยาย ที่สำคัญอย่าลืมติดป้ายบอกรายการของที่เก็บไว้ข้างในหรือติดชื่อเจ้าของไปเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งคุ้ยหาให้บ้านรกเหมือนเดิม
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


3. คัดแยกกระดาษ เอกสาร โบรชัวร์

          กระดาษ เอกสาร โบรชัวร์ สลิปทางการเงิน หรือตั๋วต่าง ๆ ที่วางปะปนกันอยู่เต็มโต๊ะทำงาน เวลาค้นหาหรือจะนำมาใช้แต่ละทีก็แสนจะยากลำบาก ลองจัดระเบียบด้วยการทิ้งเอกสารที่ไม่ได้ใช้เก็บไว้เฉพาะเอกสารสำคัญหรือที่ต้องใช้จริง ๆ เท่านั้น แล้วนำมาแยกเป็นหมวดหมู่หรือนำเอาไปเก็บไว้ในแฟ้ม เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาและหยิบใช้
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน4. จัดการกับตู้เย็น

          จัดเก็บของต่าง ๆ ที่แช่เอาไว้ในตู้เย็นให้เป็นสัดส่วน โดยแยกประเภทของแต่ละชนิดและหากล่องหรือถาดมาใส่ให้ดูเป็นระเบียบ ส่วนอะไรที่กินไม่ได้หรือเน่าเสียแล้วก็นำออกไปทิ้งซะ นอกจากจะได้ตู้เย็นสะอาดสะอ้านแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


5. อัพเดตฉลากและวันหมดอายุ

          อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้บ้านของคุณรกโดยไม่รู้ตัว นั่นก็คืออาหารเครื่องสำอางรวมไปถึงยาสามัญประจำบ้านที่ล้วนแล้วแต่มีวันหมดอายุทั้งสิ้น ดังนั้นคุณจึงควรตรวจสอบดูวันหมดอายุให้ดี หากละเลยหรือไม่ระวัง อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อคุณและคนในครอบครัวได้
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


6. จัดระเบียบในลิ้นชัก

          เพราะหน้าบานของลิ้นชักส่วนใหญ่เป็นแบบทึบ มองไม่เห็นสิ่งของที่อยู่ด้านใน ทำให้หลายคนละเลยในการจัดเก็บ ส่งผลให้เสียเวลากับการมานั่งรื้อนั่งหา ฉะนั้นคุณต้องจัดระเบียบให้กับของที่อยู่ด้านใน อาจลองเลือกกล่องที่แยกเป็นช่อง ๆ มาวางไว้ในลิ้นชักแล้วค่อยจัดเรียงของลงไปอย่างเป็นระเบียบ เท่านี้ลิ้นชักก็จะไม่กลับมารกเหมือนเช่นเคยแล้ว
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


7. จำแนกเสื้อผ้า

          หากเสื้อผ้าของคุณมีเยอะแยะมากมายจนล้นตู้ ลองเช็กดูว่าเสื้อผ้าชิ้นไหนที่ไม่ได้ใส่แล้ว ลองนำไปบริจาคหรือขายต่อ แต่ถ้ายังไม่อยากจะนำไปทิ้ง ก็ให้แยกออกจากกันเป็นสัดส่วน โดยจำแนกประเภทและจำนวนเสื้อผ้าที่ต้องการพับ แล้วแขวนเฉพาะเสื้อผ้าที่ใส่ในโอกาสสำคัญหรือเสื้อผ้าที่พับแล้วอาจเกิดรอยยับรอยย่นได้ เช่น เดรสหรือสูท
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


8. แขวนของบนผนัง

          การแขวนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่าย ๆ สำหรับของที่ต้องหยิบฉวยมาใช้งานเป็นประจำ ลองหาที่แขวนดีไซน์แปลกตามายึดติดกับผนัง แล้วนำของที่วางอยู่ทุกมุมของบ้าน อย่างกระเป๋าหมวก พวงกุญแจมาจัดวาง นอกจากจะประหยัดพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังช่วยจัดระเบียบให้บ้านได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


9. เฟอร์นิเจอร์มากฟังก์ชั่น

          เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีการออกแบบให้มีหลากหลายฟังก์ชัน ที่สำคัญต้องมีขนาดที่ลงตัวกับพื้นที่ที่จะติดตั้ง เพราะนอกจากจะเพิ่มประโยชน์ในการจัดเก็บสิ่งของแล้ว ยังช่วยประหยัดเนื้อที่อีกด้วย เช่น สตูลที่มีช่องสำหรับวางหนังสือ โซฟาที่มีลิ้นชักในตัว เป็นต้น
 

10 ทางลัดจัดบ้านวันเดียว แต่บ้านน่าอยู่ไปอีกนาน


10. ห้องน้ำน่าใช้

          สิ่งสุดท้ายถือเป็นงานหนักที่สุด คือการจัดการกับห้องน้ำ โดยเริ่มต้นง่าย ๆ จากการทำความสะอาดก่อน แล้วก็จัดการแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน โดยหาม่านพลาสติกมากั้นเพื่อแยกส่วนแห้งกับส่วนเปียกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสกปรก หลังจากนั้นก็จัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ หรืออาจจะลองหาตู้แขวนสักใบมาติดตั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องน้ำของคุณน่าใช้มากขึ้นแล้ว

          ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กับบ้านของคุณดูนะคะ รับรองเลยว่าบ้านที่แสนรกจะสวย สะอาด และน่าอยู่ขึ้นมาภายในพริบตาแถมช่วงเวลาวันหยุดยาว ๆ ที่เหลือก็ออกไปใช้ชีวิต ท่องเที่ยว และพักผ่อนได้อย่างสบายใจกันเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : 
http://home.kapook.com/view138707.html

ความคิดเห็น