home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > บทความ > ฟอยล์ห่ออาหาร ของดีเด็ดดวงในบ้าน ที่ไม่ได้มีไว้ห่ออาหารอย่างเดียว

ฟอยล์ห่ออาหาร ของดีเด็ดดวงในบ้าน ที่ไม่ได้มีไว้ห่ออาหารอย่างเดียว

จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าฟอยล์อะลูมิเนียมไม่ได้มีไว้ห่ออาหารอย่างเดียว แต่ยังทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะหากรู้จักพลิกแพลงวิธีใช้ แล้วลองนำฟอยล์ห่ออาหารไปใช้กับงานอื่น ๆ ในบ้านบ้าง

          หลาย ๆ บ้านอาจมีฟอยล์อะลูมิเนียมไว้ห่อปลา หมู ไก่ หรืออื่น ๆ เพื่อเตรียมอาหารก่อนนำไปปรุง โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่ามีของดียิ่งกว่าของโอท็อปอยู่ในมือ เพราะฟอยล์อะลูมิเนียมหรือฟอยล์ห่ออาหารสามารถนำไปทำอะไรต่อมิอะไรได้ตั้งหลายอย่างนอกเหนือจากงานครัว อยากรู้กันแล้วละสิว่าฟอยล์ห่ออาหารเด็ดจริงอย่างที่เกริ่นไว้หรือเปล่า เลยขอรวบรวมทริคเด็ดช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการพลิกวิธีใช้ฟอยล์ห่ออาหารมาฝากกันค่ะ  

1. แปลงร่างเป็นบอลอบแห้งช่วยลดไฟฟ้าสถิตบนเสื้อผ้า

          หากปัญหาไฟฟ้าสถิตบนเสื้อผ้าทำให้คุณไม่มั่นใจ เมื่อสวมใส่เสื้อผ้าแล้วมันแนบเนื้อผิดรูปทรงไปหมด แนะนำให้ใช้ฟอยล์ห่ออาหารชนิดแผ่นบาง ย่อยสลายง่าย และไม่เป็นพิษต่อเสื้อผ้า มาขยำให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดกำปั้น จากนั้นใส่นำเข้าไปในเครื่องซักผ้าตอนกำลังปั่นแห้ง เท่านี้ก็หมดปัญหาเรื่องไฟฟ้าสถิตก็จะหมดไปแถมผ้ายังรีดง่ายอีกด้วย

2. ขัดเครื่องเงินให้เงางามตามที่ควรจะเป็น

          ไม่ต้องเคอะเขินเวลาใส่เครื่องเงินเก่าออกจากบ้านอีกต่อไป เพราะแค่นำแผ่นฟอยล์ห่ออาหารปูรองก้นภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาและเกลือตามลงไปแล้วนำเครื่องเงินหมอง ๆ มาวาง เทน้ำร้อนใส่ในภาชนะให้ท่วมเครื่องเงินและแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาทีก่อนนำไปเช็ดให้แห้ง เครื่องเงินก็จะดูวิบวับเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่เลยล่ะ
 

ประโยชน์ฟอยล์ห่ออาหาร


3. ขัดสนิมบนโลหะให้หมดเกลี้ยง

          ปัญหาสนิมเกาะกินโลหะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะแค่นำแผ่นฟอยล์ห่ออาหารไปแช่น้ำแล้วขยำ ก่อนนำไปขัด ๆ ถู ๆ สนิมที่เกาะอยู่บนโลหะ เช่น ก๊อกน้ำ หม้อ หรือกระทะให้หลุดร่อนและกลับมาเงางามน่าใช้อีกครั้ง 

4. ปิดปากถุงพลาสติกแน่นสนิทไร้การรั่วซึม

          แม้จะใช้หนังยางมัดปากถุงให้แน่นขนาดไหน เหล่ามดและแมลงน้อย ๆ ก็ยังมานะเล็ดลอดเข้าไปกัดกินขนมเราได้อยู่ดี ฉะนั้นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดโดยนำฟอยล์ห่ออาหารวางทับปากถุงพลาสติกเอาไว้ แล้วนำเตารีดไฟปานกลางนาบทิ้งไว้ 1-2 นาทีแล้วแกะฟอยล์ห่ออาหารออก เพียงเท่านี้ปากถุงพลาสติกก็จะปิดแน่นสนิทกว่าใช้ยางรัดเยอะ 

5. ห่อน้ำมันทอดเก่าทิ้งอย่างเป็นระเบียบ

          หยุดเลยค่ะหากคิดที่จะเทน้ำมันทอดเก่า ๆ ลงท่อน้ำทิ้ง เพราะนั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้ท่อน้ำอุดตันเลยนะ เลยอยากจะแนะนำให้ปูแผ่นฟอยล์ห่ออาหารลงในถ้วยก่อน แล้วกดฟอยล์ให้เป็นรูปก้นถ้วย จากนั้นนำน้ำมันเก่าเทลงไปแล้วค่อย ๆ แกะฟอยล์ห่ออาหารออกมา ระหว่างนี้ระวังอย่าให้น้ำมันหกเลอะเทอะด้วยนะคะ  

6. เปลี่ยนถ่าน AAA ให้กลายเป็น AA ได้อย่างง่ายดาย

          แม้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง รีโมทคอนโทรล จะระบุว่าต้องใช้ถ่านไฟขนาด AA แต่ถ้าเราไม่มีซะอย่างก็ไม่เห็นจะต้องแคร์อะไร เพราะแค่นำเศษแผ่นฟอยล์ห่ออาหารมาขยำเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วยัดลงไปตรงขั้วบวกหลังใส่ถ่านไฟขนาด AAA เท่านี้อุปกรณ์นั้นก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วล่ะ 
 

ประโยชน์ฟอยล์ห่ออาหาร


7. ทำความสะอาดตะแกรง ขูดรอยไหม้แบบไม่ต้องใช้สารเคมี

          การทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่างจะง่ายขึ้น แค่นำฟอยล์ห่ออาหารมาขยำให้เป็นลูกบอล แล้วเอาไปขัด ๆ ถู ๆ ตรงที่มีรอยไหม้ ตามด้วยการใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดแบบปกติ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องพึ่งน้ำยาเคมีแรง ๆ กัดรอยไหม้ออกแล้ว 

8. ลับกรรไกรให้คมกริบ ตัดทีเดียวขาด !

          อย่าเรียกมันว่ากรรไกรถ้ายังใช้งานตัดกระดาษแบบทื่อ ๆ อยู่ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงมือช่างระดับเซียนช่วยลับให้ เพราะแค่ใช้กรรไกรตัดฟอยล์ห่ออาหารไปเรื่อย ๆ แล้วกรรไกรทื่อ ๆ ที่แทบใช้ตัดอะไรไม่ได้เลย ก็จะกลับมาคมกริบจนน่าเหลือเชื่อเลยล่ะ 
 

ประโยชน์ฟอยล์ห่ออาหาร


9. รองใต้แผ่นรองรีดทำให้รีดผ้าเรียบได้เร็วขึ้น

          การบรรจงรีดผ้าทีละด้านให้เรียบกริบมันกินเวลาค่อนข้างนาน เอาเป็นว่ามาใช้ทริคเด็ด ๆ อันนี้ดีกว่าแล้วจะรู้ว่าการรีดผ้ามันไม่ยากอย่างที่คิด ให้ปูแผ่นฟอยล์ห่ออาหารทับโต๊ะรองรีดแล้วสวมแผ่นรองรีดทับแผ่นฟอยล์เข้าไปอีกที เมื่อลงมือรีดผ้าความร้อนจะลงไปปะทะแผ่นฟอยล์และสะท้อนกลับมายังเนื้อผ้าด้านล่าง ฉะนั้นแม้จะรีดผ้าเพียงด้านเดียว ผ้าอีกด้านก็จะเรียบไปพร้อมกันแบบอัตโนมัติเลย 

10. อุ่นพิซซ่าเหี่ยว ๆ ให้กลับมาใหม่จนชีสยืดสะใจอีกครั้ง

          ชาวพิซซ่าเลิฟเว่อร์คงไม่มีใครอยากกินพิซซ่าค้างคืนที่ทั้งเหี่ยวและเหนียวจริงไหม ถ้าอย่างนั้นก่อนกินให้วางพิซซ่าบนกระทะเทฟลอน เปิดไฟปานกลาง แล้วปิดปากกระทะด้วยแผ่นฟอยล์ห่ออาหารอีกที เพียงเท่านี้พิซซ่าก็จะกลับมากรอบน่ากินเหมือนเพิ่งยกออกจากเตาเลยล่ะ

          ของใช้ในบ้านบางอย่างไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงด้านเดียว ดูอย่างข้อดีของแผ่นฟอยล์อะลูมิเนียมที่เรานำมาฝากกันในวันนี้สิคะ สามารถแปลงเป็นของใช้ได้หลากหลายรูปแบบ หากใครที่กำลังพบเจอปัญหาในลักษณะนี้อยู่ละก็อย่าลืมนำแผ่นฟอยล์ไปใช้งานกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : 
http://home.kapook.com/view137613.html

ความคิดเห็น