home,repair,homes,repairs,house,houses,decoration,decor,decorations,fix,fixing,หาดใหญ่,สงขลา

หน้าหลัก > ข่าวสาร > ชี้เทรนด์สำนักงานเปิดใหม่ ... ออกเเนวโล่ง

ชี้เทรนด์สำนักงานเปิดใหม่ ... ออกเเนวโล่ง

ชี้เทรนด์สนง.สมัยใหม่เปิดโล่ง 
สร้างบรรยากาศทำงานเป็นทีม / ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ปรับตัวรับ

    โมเดอร์นฟอร์มชี้เทรนด์สำนักงานสมัยใหม่เป็นแบบเปิดโล่ง สร้างบรรยากาศให้เกิดการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ก กระตุ้นแรงบันดาลใจ โดยปรับความถี่การเปลี่ยนโฉมทุก 2 ปีจากเดิม 5 ปี พัฒนาเฟอร์นิเจอร์สำนักงานกลุ่มmeeting style รองรับ ดึงพันธมิตร L&E และเอสซีจี ร่วมเติมเต็ม ตั้งเป้าสิ้นปี 58 ขายได้ 300 ล้านบาท 
    นายพัฒนะ อุษณาจิตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าช่วงต้นปีนี้ตลาดเฟอร์นิเจอร์สำนักงานยังคงซึมๆ ตามภาวะเศรษฐกิจ แต่คาดว่าไตรมาส 3 จะดีขึ้น เพราะนักลงทุนรอการอัดฉีดโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ประกอบขณะนี้มีอาคารสำนักงานให้เช่าที่สร้างเสร็จแล้วพร้อมให้ผู้เช่าเข้าอยู่มี 2- 3 อาคาร คือ อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ บนถนนรัชดาฯ และอาคารมิราจ เอ็มควอเทียร์ ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการช่วยผลักดันตลาดเฟอร์นิเจอร์สำนักงานคึกคัก 
    ทั้งนี้เทรนด์การตกแต่งสำนักงานในปัจจุบันเป็นแบบเปิดโล่ง หรือ Open Space การแต่งเป็นห้องๆมีน้อยมาก เพราะผู้ประกอบการต้องการปรับเปลี่ยนบ่อยขึ้น อีกทั้งทำให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกัน และตกแต่งบรรยากาศในสำนักงานให้ดี เพราะเชื่อว่าการจัดผังสำนักงานแบบโอเพน สเปซ นี้จะช่วยให้คนทำงานมีการคุยกันมากขึ้น เกิดการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ก ฉะนั้น จึงต้องมีการตกแต่งสำนักงานให้น่าทำงาน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้กับพนักงาน ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพขององค์กรโดยรวม ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์สำนักงานจึงเป็นส่วนช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  3401  "แนวโน้มบริษัทสมัยใหม่จะมีการเปลี่ยนบรรยากาศในที่ทำงานใหม่บ่อยขึ้น จากสมัยก่อนนานประมาณ 5 ปีถึงจะปรับเปลี่ยน แต่วันนี้เร็วขึ้นเหลือ 3 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง เพราะทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนโฉมสำนักงานจะกระตุ้นให้พนักงานเกิดไอเดียใหม่ เกิดแรงจูงใจการทำงาน" 
    จากจุดนี้ โมเดอร์นฟอร์มเห็นถึงความสำคัญ และใช้เป็นแนวคิดในการดีไซน์สินค้าชุด meeting style  ตอบโจทย์การประชุมทุกรูปแบบ ทั้งแบบไม่เป็นทางการ กึ่งทางการ จนถึงแบบทางการ ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ โดยมีด้วยกัน 4 สไตล์ คือ KURVE ชุดการประชุมแบบทีม เน้นการพูดคุยแบบแลกเปลี่ยนไอเดียแบบกึ่งทางการ KAPSULE ชุดการประชุมแบบกึ่งทางการ เพิ่มความส่วนตัวด้วยการปิดกั้น 50% หรือ 2 ด้าน เหมาะสำหรับพูดคุยงานที่ต้องใช้ระยะเวลา แต่ให้บรรยากาศผ่อนคลาย  KLUB ชุดประชุมที่ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีการปิดกั้น 75% สามารถมองเห็นด้านในได้ เหมาะกับการประชุมแบบระดมความคิด และMeeting Room ห้องประชุมสำหรับพูดคุย 6-16 คน อย่างเป็นทางการ มีความเป็นส่วนตัวสูง 
    ทั้งนี้ ได้พันธมิตรหลายรายมาช่วยเติมเต็มให้รูปแบบการประชุมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น อาทิ ระบบแสงสว่างจาก L&E พรมแผ่นจาก Interface รวมถึง ideacoustic by modernform ผลิตภัณฑ์ดูดซับเสียงสะท้อนจาก Cylence ในเครือเอสซีจี ไปจนถึงการประชุมที่รองรับรูปแบบการทำงานแบบ anywhere anytime ชุดประชุม Media Conference "Connext" 
    ด้านนายสมเกียรติ ปวริศร์พงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป กล่าวเสริมว่า ตอนนี้เริ่มเปิดตัวเฟอร์นิเจอร์กลุ่ม meeting style ให้ตลาดรู้จัก และตั้งเป้ายอดขายถึงสิ้นปี 2558 ประมาณ 300 ล้านบาท คาดว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย เพราะเป็นสินค้าที่ทุกสำนักงานไม่ว่าขนาดใหญ่ กลางและเล็กต้องใช้ ที่สำคัญในตลาดยังไม่มีแบรนด์ใดพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะ meeting style เหมือนที่โมเดอร์นฟอร์มทำ แต่จะผลิตโต๊ะใหม่ ตู้ใหม่ หรือเก้าอี้ใหม่เท่านั้น จึงเป็นโอกาสของเรา
    สำหรับขนาดตลาดเฟอร์นิเจอร์สำนักงานโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท โมเดอร์นฟอร์มมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 30% ที่ผ่านมาบริษัทสามารถรักษาระดับอัตราการเติบโตที่ประมาณปีละ 20% เว้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ เติบโต 5-7% บ้าง 10% เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี แต่ยังประคองตัวไปได้เนื่องจากได้ตลาดซื้อเพื่อทดแทนของเก่ามาชดเชย โดยตลาดส่วนนี้มีประมาณ 30-35% ถือเป็นตลาดที่สำคัญ ถ้าบริษัทสามารถทำได้ก็จะรักษาลูกค้าให้อยู่กับเราไปนานๆ
    "ที่จริงเป้าหมายการเติบโตของโมเดอร์นฟอร์มมากกว่า 20% ทุกปี แต่หลังจากมี คสช.เข้ามา ทำให้การเติบโตลดลง ก็ต้องปรับแผนไม่รุกตลาดมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่จะหันมาหาตลาดใหม่ทดแทน เช่นโชว์รูมรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งยังมีการแนะนำรถรุ่นใหม่ๆเข้าสู่ตลาด เราก็ได้งานส่วนนี้มาพอสมควร ขณะที่งานราชการอาจจะลดลง ส่วนบริษัทขนาดใหญ่ เช่น ซีพี ก็ยังมีการขยายสำนักงาน เพราะเตรียมตัวสู่เออีซี  ต่างจากลูกค้าเอสเอ็มอีที่บางลงมาก การเงินตึงตัว"


ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : www.thanonline.com

ความคิดเห็น